Thanh Hóa: Từ chối khám bảo hiểm ngày nghỉ

TP - Mặc dù nhiều bệnh viện (BV), phòng khám yêu cầu được khám chữa bệnh vào các ngày cuối tuần để phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân, tuy nhiên cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa vẫn không chấp thuận.

Người dân xếp hàng KCB ngày thường tại một bệnh viện chuyên khoa tỉnh.
Người dân xếp hàng KCB ngày thường tại một bệnh viện chuyên khoa tỉnh.

“Ngó lơ” nhu cầu người bệnh

Thời gian gần đây, Tiền Phong liên tục nhận được những phản ánh của người dân về việc nhiều bệnh viện chuyên khoa của tỉnh Thanh Hóa từ chối khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) vào những ngày cuối tuần. PV Tiền Phong đã có một số buổi ghi nhận tại BV mắt Bình Tâm tại TP Thanh Hóa vào 3 ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật. Vào ngày thứ sáu, bệnh nhân rất đông và có dấu hiệu quá tải. Nhiều lúc bệnh nhân phải ngồi ra cửa xếp hàng chờ khám. Nhưng 2 ngày cuối tuần thì gần như vắng bóng bệnh nhân. Chị Lê Thị Hợp (công nhân Cty giày Hồng Mỹ) cho biết: Tôi bị cộm mắt mấy hôm nay nhưng cả tuần đi làm, chỉ có cuối tuần mới tranh thủ đi khám mắt. Thế nhưng đến nơi mới biết ở đây cuối tuần không khám BHYT. Cứ thử tính toán xin nghỉ một ngày công hay bỏ tiền khám dịch vụ thì tất cả đều thiệt cho công nhân nghèo.

Cùng chung quan điểm với chị Hợp, chị Lê Thị Thảo (công nhân trong một doanh nghiệp vốn nước ngoài) nói: Không ai biết được mình sẽ ốm đau vào ngày thường hay chủ nhật. Chúng tôi đã mua bảo hiểm nhẽ ra phải được hưởng quyền khám chữa bệnh những khi cần thiết. “Ở khu công nghiệp của chúng tôi, đa phần đều là dân lao động nghèo, lấy đâu ra tiền để chi trả chi phí khám bệnh, thuốc thang đắt đỏ nếu phải đi khám tư không được thanh toán bảo hiểm như vậy”, chị Thảo nói. 

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, tỉnh Thanh Hoá có khoảng 25 đơn vị không thực hiện KCB BHYT vào ngày nghỉ, trong đó có khá nhiều bệnh viện chuyên khoa. Đơn cử như 3 bệnh viện chuyên khoa: BV mắt Bắc - Trung - Nam, BV Mắt Bình Tâm, BV Tâm An.

Một lãnh đạo BV thừa nhận: Thực tế, việc không KCB BHXH vào ngày cuối tuần không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của BV nhưng ảnh hưởng lớn đến bệnh nhân. Bệnh nhân đến KCB cuối tuần đa phần là cán bộ công chức, học sinh, công nhân từ các khu công nghiệp…Được biết, BV này mới dừng KCB BHYT từ quý IV/2016, vào thời điểm đó, bệnh nhân đến KCB vào các ngày thứ bảy, chủ nhật đông hơn ngày thường khoảng 10 - 20%. Đến nay, bệnh viện hầu như không có bệnh nhân vào ngày cuối tuần, mà dồn toàn bộ vào ngày thường.

Một đại diện BV khác cho biết thêm, khi dừng KCB BHYT vào ngày cuối tuần, rất nhiều bệnh nhân bức xúc. Bởi nhiều khi họ phải đi xe từ các huyện xa về thành phố khám bệnh và đến nơi mới ngã ngửa không khám BHYT. “Tiền xe, tiền đi lại có khi còn nhiều hơn tiền khám”, vị này phản ánh. Tuy nhiên, việc dừng KCB BHYT không xuất phát từ các BV mà lại từ yêu cầu của cơ quan BHXH tỉnh Thanh Hóa. Lý do là cơ quan BHXH không đủ nhân lực, không đủ người giám định để làm các ngày cuối tuần.

Vòng vo

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện BHXH tỉnh Thanh Hóa thông tin: Trên địa bàn có 25 cơ sở chưa ký hợp đồng KCB BHYT ngày nghỉ lễ. Một số BV đa khoa, chúng tôi để ngỏ khám bảo hiểm cuối tuần để họ chọn. Đối với những BV đa khoa tuyến huyện không đủ nhân lực, trang thiết bị thì họ tự động cắt.

Vị này nói thêm, hợp đồng này là thỏa thuận giữa cơ sở y tế và BHXH. Căn cứ vào nhu cầu, cơ sở vật chất, điều kiện KCB mà thỏa thuận với nhau. Các bệnh viện chuyên khoa tư nhân vẫn giải quyết được tình trạng cấp cứu, KCB nội trú và nhu cầu KCB thứ bảy, chủ nhật chưa có thì BHXH chưa đồng ý ký hợp đồng với các cơ sở này. Đặt câu hỏi về việc BHXH dựa vào số liệu nào để biết nhu cầu KCB thứ bảy, chủ nhật tại các BV? Vị này cho rằng: “BV, phòng khám chuyên khoa thì gần các BV đa khoa, nếu có nhu cầu khám cuối tuần thì có thể vào các BV chuyên khoa!”.

Đại diện BHXH tỉnh cũng khẳng định: Chưa nhận được bất cứ văn bản nào phản ánh, yêu cầu KCB thêm vào ngày thứ bảy, chủ nhật. “Chỉ cần có văn bản yêu cầu, chúng tôi sẽ có hướng dẫn, đồng thời phối hợp với Sở Y tế kiểm tra, thẩm định, khảo sát, đánh giá lại cơ sở vật chất và nhu cầu của người dân. Trong 15 ngày trở lại là có văn bản phản hồi”, vị này nói. Đại diện BHXH tỉnh cũng khẳng định: Chưa có quy định nào hạn chế BV chuyên khoa không được KCB ngày nghỉ, mà chỉ là thỏa thuận giữa hai bên.

Ngược lại với lời khẳng định của BHXH tỉnh, các BV chuyên khoa đưa ra đầy đủ các công văn, văn bản mà họ đã gửi đến các cơ quan chức năng với mong mỏi được sớm tái KCB BHYT. Nội dung phản ánh việc không đồng ý với một số đề xuất của bản hợp đồng do BHXH Thanh Hoá soạn.

Theo đó, các BV viện dẫn thông tư liên tịch huớng dẫn thực hiện BHYT, cho thấy họ hoàn toàn có đủ điều kiện về nhân lực, chuyên môn, cơ sở vật chất để KCB cho bệnh nhân có thẻ BHYT vào ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ. Nhiều BV khẳng định: công văn được gửi từ tháng 1/2017 nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ hồi âm gì từ BHXH tỉnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng