Thanh Hoá: Nhiều gia đình đốt pháo đêm Giao thừa

Cấp ủy, chính quyền các cấp ở Thanh Hoá đang khẩn trương làm rõ trách nhiệm trong việc đêm Giao thừa Tết Mậu Tý để tình trạng đốt pháo nổ nhiều hơn các năm trước.

Điển hình nhất là các huyện ven biển, các xã ven đô thị, nơi pháo nhập lậu về nhiều qua đường biển và nơi không có lực lượng Công an chuyên trách chính quy kiểm soát. Các loại pháo hoa, pháo sáng nhập lậu và đốt nhiều nhất trong đêm Giao thừa.

Tại huyện Hậu Lộc, trước, trong và sau giờ Giao thừa pháo nổ nhiều sáng rực cả bầu trời. Ở huyện Đông Sơn, các xã có nghề sản xuất đá ốp lát xuất khẩu, đá xây dựng do năm 2007, giá đá xuất khẩu tăng cao, thu nhập khá như Đông Hưng, Đông Tân, vùng núi Vức... nhiều gia đình đã đốt tới 10 triệu đến 20 triệu đồng tiền pháo.

Ở các vùng này ngoài pháo hoa, pháo tép, các hộ dân đã chơi cả những dàn pháo đại có giá mua tới trên dưới 1 triệu đồng/dàn. Tại Thành phố Thanh Hoá, pháo nổ cũng khá nhiều.

Để tránh bị Công an bắt quả tang, các nhóm thanh niên dùng xe máy đốt pháo dây, pháo chùm thả xuống đường rồi rú ga chạy trốn. Nhiều gia đình muốn đốt pháo cũng dùng "chiêu này", cho con cháu đi xe máy từ các hướng xa nhà, khi đến đúng cửa nhà mình thì đốt pháo ném xuống đường rồi tăng tốc độ chạy trốn.

Công an rất vất vả nhưng không bắt được đối tượng, không có chứng cứ để phạt gia đình. Còn ở các xã, thôn, làng vùng nông thôn hầu như không kiểm soát được việc đốt pháo bởi không có lực lượng Công an chuyên nghiệp, chính quy. Công an xã do quan hệ gia đình, làng xã không ai dám ra tay bắt hay lập biên bản xử lý người đốt pháo, nhất là quan niệm đầu năm mới không muốn gây căng thẳng thù oán...

Thực tế là từ nhiều tháng trước Tết, Công an Thanh Hoá phối hợp cùng các cấp chính quyền, lực lượng Quản lý thị trường triển khai khá quyết liệt việc kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường buôn lậu pháo trên bộ, biển và đã bắt giữ hàng chục đối tượng với số lượng hàng trăm kg pháo các loại.

Toà án Nhân dân huyện Hoằng Hoá đã mở phiên toà lưu động xét xử 1 vụ buôn bán pháo trái phép. Các cấp chính quyền địa phương đã tổ chức cho các hộ ký cam kết không đốt pháo nổ... Tuy nhiên, tình trạng đốt pháo nổ vẫn diễn ra và rất khó kiểm soát.

Quảng Ninh: Vẫn đì đoàng tiếng pháo nổ

Đêm giao thừa và tối 7/2 (tức mùng 1 Tết Mậu Tý), Quảng Ninh vẫn đì đoàng tiếng pháo nổ. Tại khu vực trung tâm thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả, Móng Cái… pháo đủ loại (pháo hoa, pháo cối, pháo đại…) vẫn nổ liên tục.

Mặc dù các ngành chức năng của tỉnh đã thu giữ hàng chục tấn pháo lậu vượt biên giới vào nội địa (chiếm tới một nửa tổng số pháo bắt giữ trên toàn quốc), nhưng vẫn không ngăn được hết số pháo từ Trung Quốc thẩm lậu vào địa bàn.

Nhằm ngăn chặn, răn đe các đối tượng buôn bán, vận chuyển, đốt pháo trái phép, gây mất trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý, lực lượng công an Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp đốt pháo trái phép.

Đáng chú ý là đã phát hiện trường hợp Nguyễn Quang Dũng và Trần Hoài Nam, sinh năm 1991, trú tại tổ 5 khu 6 phường Hồng Hải, TP.Hạ Long, học tại trường THPT Trí Đức (Hà Nội); thu giữ 1 quả pháo hình lựu đạn và 1 ống nhựa. Hay trường hợp Lê Xuân Cảnh, sinh năm 1977, trú tại khu 1, phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long, có hành vi đốt pháo; đã thu giữ 1 ống hình trụ dùng để đốt pháo…

Theo Duy Hoàng - Đoàn Minh Huệ
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá