Thành kính dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

TPO - Hôm nay, 9/4 (10/3 năm Giáp Ngọ), rất đông đồng bào trong và ngoài nước cùng hướng về cội nguồn – đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ, nơi có điện Kính Thiên đặt bàn thờ tổ tiên của cả dân tộc.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng sáng nay, 9/4 (tức 10/3 âm lịch)
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng sáng nay, 9/4 (tức 10/3 âm lịch)

Sáng nay, đồng chí Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đoàn hành lễ và nhân dân, du khách có mặt tại Đất Tổ dâng hương lên Đền Hùng.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ chiều qua, đồng chí Lê Hồng Anh bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đạt được trên các lĩnh vực, đồng thời mong muốn tỉnh Phú Thọ phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Lê Hồng Anh biểu dương tỉnh Phú Thọ cùng cả nước đã làm tốt công tác đầu tư, tôn tạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng khang trang, xứng tầm vóc và ý nghĩa to lớn nơi cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Lê Hồng Anh đồng thời đánh giá cao cách làm của tỉnh trong việc xã hội hoá các hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, đặc biệt là đã phát huy được vai trò của cộng đồng trong việc bảo tồn “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ” sau ngày di sản được thế giới tôn vinh.

Thành kính dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng - ảnh 1 Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Chủ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm Giáp Ngọ đọc văn tế lễ trước cửa điện Kính Thiên trên Đền Thượng, nơi đặt bàn thờ các Vua Hùng. Ảnh: Tùng Duy
Hàng triệu người dâng hương

Dòng người hành hương về Đất Tổ những ngày qua đã lên đến hàng triệu người. Khắp các nẻo đường xung quanh dẫn về Đền Hùng nườm nượp xe cộ.

Ven chân núi Nghĩa Lĩnh, hàng nghìn người rải ni lông ngủ qua đêm vì gần như các khách sạn, nhà nghỉ gần Khu di tích không còn phòng. Hầu hết mọi người đã chuẩn bị hương hoa, lễ vật với tấm lòng thành kính mong hôm nay đúng ngày chính giỗ sớm được lên Đền thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Trong tiếng nhạc lễ, tiếng chiêng, trống âm vang gợi nhớ về thuở xa xưa, đoàn dâng hương với đội nghi trượng uy nghiêm, nhạc lễ thành kính và đoàn cờ phướn lộng lẫy khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung, lên đền Thượng dâng hương hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng.

Vòng hoa mang dòng chữ "Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước" nhắc nhở Con Lạc Cháu Hồng đoàn kết xây dựng non sông Việt ngày càng giàu đẹp.

Vật phẩm dâng Tổ tiên, ngoài ngũ quả, hương hoa, hai vật không thể thiếu là bánh chưng, bánh giày được gói bằng lá dong xanh buộc lạt hồng điều gắn liền với những truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu và quan niệm Trời tròn - Đất vuông của cha ông ta. 

Tiết trời tháng Ba ở Tây Bắc mưa nhỏ và sương mù, nhưng hoạt động văn hóa dân gian Lễ hội tại Đất Tổ vẫn diễn ra trang trọng, sôi nổi như hội trại văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, thể thao, triển lãm, hội chợ, thi gói bánh chưng bánh dày.

Những màn diễn xướng, hát dân ca như hát Xoan Phú Thọ, Quan họ Bắc Ninh, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Dân ca Quảng Bình thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách ngay tại các sân khấu dựng tại khu vực sân hành lễ.

Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ đã được UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức thành kính, nghiêm linh theo nghi lễ truyền thống.

Đặc biệt, nghi lễ rước kiệu của 6 xã, phường vùng ven Khu di tích dâng lễ vật lên Đền Hùng đã để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách hành hương về đạo lý uống nước nhớ nguồn và phô diễn văn hóa tâm linh có ý nghĩa sâu xa từ thời Hùng Vương để lại.

Thành kính dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng - ảnh 2 Rất đông người dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng sáng nay, 9/4. Ảnh: Tùng Duy
An toàn

Thông tin từ Ban tổ chức, một lễ hội mẫu mực, quy mô đã được tổ chức an toàn tuyệt đối từ ngày khai hội đến nay. Việc phân luồng giao thông và đảm bảo an ninh trật tự cho Lễ hội được đặt lên hàng đầu.

Từng du khách lên Đền thắp hương đều được giám sát an toàn tuyệt đối bởi hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ công an ứng trực 24/24h.

Nhiều du khách xúc động khi biết những chiến sỹ này đã phải bôi thuốc muỗi vào chân, tay để làm tốt nhiệm vụ xuyên đêm ở tất cả các địa điểm thuộc núi Nghĩa Lĩnh và trên các tuyến giao thông trọng điểm như ở QL2, đường 32C, và ở TP Việt Trì.

Du khách cũng không có những phàn nàn về nạn bán hàng chặt chém, tăng giá vé xe, trộm cắp hình sự diễn ra.

Việc kiểm soát chặt chẽ “từng mét vuông” ở Đền Hùng đã được Ban tổ chức chỉ đạo thực hiện với quyết tâm cao nhất cho một Lễ hội mẫu mực của cả nước – theo ông Hà Kế San, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức.

Ông cũng cho biết, hơn 100 địa điểm, di tích thờ cúng Hùng Vương và các danh tướng trên toàn tỉnh sẽ cùng dâng hương tưởng niệm vào c7h sáng nay.

Được biết gần 1.400 địa điểm, di tích thờ cúng Hùng Vương trên toàn quốc những ngày qua đã có những hoạt động nghi lễ dâng hương các Vua Hùng – một tín ngưỡng tuyệt đẹp của người Việt.

> Xem chùm ảnh đâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

> Xem chùm ảnh bố mẹ cõng con lên Đền Hùng dâng hương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá