Thanh long “vượt đèo” lên cao nguyên

TP - Cây thanh long thuộc họ xương rồng sa mạc, từ Bình Định và Ninh Thuận vượt đèo lên Đắk Lắk chưa lâu đã chứng minh thế mạnh, lợi ích, tạo được niềm hứng khởi cho các nhà vườn trên cao nguyên.

Thanh long chín trái vụ
Thanh long chín trái vụ
Những năm gần đây, nhiều vườn cà phê già cỗi năng suất thấp được nông dân xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk chặt bỏ, chuyển sang trồng thanh long.

Nhà ông Vương Đình Thương, ở thôn 3, từ năm 2009 dọn sạch một mảng lớn trong 2 ha cà phê cỗi để trồng 300 trụ thanh long. Sau 2 năm, cây bói trái. Nhờ chăm sóc tốt, mỗi năm gia đình ông thu về 5 - 6 tấn quả, bán tại vườn với giá 12.000 - 15.000 đồng/kg mùa chính vụ, 30.000 - 35.000 đồng/kg thanh long trái vụ, trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng. Thấy thanh long ngày càng tươi tốt, ông Thương tiếp tục nhân rộng diện tích. Tết Giáp Ngọ, gia đình ông Thương thu hoạch 1,7 tấn thanh long trái vụ, bỏ túi hơn 40 triệu đồng.

“Thanh long là loại thân leo, ra nhiều đợt quả trong năm, thời gian cây ra hoa đến thu hoạch là 1,5 tháng. Sau mỗi đợt thu hoạch người trồng phải bón phân, tưới nước đầy đủ, cắt tỉa cành, cây khỏe mới sai trái, quả đẹp”, ông Thương chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Thanh cũng chuyển đổi toàn bộ diện tích cà phê sang trồng cây thanh long, đến nay cây vừa cho trái bói lứa đầu. Ông Thanh cho biết, trồng thanh long không khó, dễ nhân giống ít bị sâu bệnh và chịu mưa, chịu nắng tốt. Chỉ cần mua trụ xi măng, còn giống thì đi xin quanh xóm. Tuy nhiên, cần chú ý trừ sâu, thắp điện, tưới nước, cắt tỉa cành đúng thời vụ. Nhiều hộ trồng thanh long còn đầu tư thắp đèn chiếu sáng ban đêm để cây ra hoa, đậu quả theo ý muốn.

Ông Mai Sỹ Ánh có vườn thanh long 4 sào, trung bình mỗi năm thu hoạch gần 10 tấn quả. Năm 2011, ông Ánh mắc hệ thống điện thắp sáng cho 120 trụ thanh long. Chăm sóc đúng kỹ thuật, đủ độ ẩm, ánh sáng chỉ trong vòng 20 ngày cây long đã cho quả nên ông có thể thu hoạch quanh năm.

Ông Ánh cho biết, khí hậu ở Đắk Lắk rất phù hợp để thanh long phát triển. Có thể tận dụng cành thanh long cắt tỉa làm thức ăn cho bò, nai, dê… Rồi lại dùng phân hữu cơ từ các loài gia súc này bón cho cây, khỏi tốn tiền mua phân hóa học.

Ông Nguyễn Tri Phương chuyên cung cấp trụ bê tông để thanh long bò lên cho biết: Số khách hàng đặt mua trụ thanh long ngày càng đông, mỗi người từ một vài trăm đến cả nghìn trụ.

Mỗi năm, ông Phương bán ra vài vạn trụ thanh long với giá 75.000 đồng/trụ. Ông ước tính: Hiện nay, diện tích thanh long toàn xã cả cũ lẫn mới có khoảng 50.000 trụ, tương đương 50ha và còn tiếp tục tăng lên. Những ngày đầu năm mới, ông Phương tiếp tục nhận được nhiều đơn hàng, cả nhà tăng cường làm hết công suất mới đủ đáp ứng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá