Thanh niên nuốt 2 đoạn dây kẽm, 4 ngày sau mới vào viện

TPO - Ngày 19/8, Bệnh viện quận 2 TPHCM cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Trung Quốc (29 tuổi, ngụ phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM) cấp cứu vào trưa 15/9 trong tình trạng đau bụng dữ dội, xuất huyết tiêu hóa.

Bệnh nhân khai đã tự nuốt dây kẽm vào bụng trước đó 4 ngày. Ngay lập tức, bác sĩ cho chụp X-quang bụng anh Quốc. Kết quả trên phim X-quang hiện lên hình ảnh dị vật dạng chữ “X” nằm ở phần tư phía trên, bên phải vùng bụng. Bệnh nhân được nội soi dạ dày, tá tràng và kết quả khẳng định có 2 đoạn dây kẽm được cột dây thun bắt chéo vào nhau với 2 đầu cắm vào niêm mạc dạ dày.

Xác định trường hợp này không thể lấy dị vật qua đường nội soi, các bác sĩ đã quyết định mổ hở để lấy dị vật. Bệnh nhân được phẫu thuật mở dạ dày. Ê kíp mổ đã lấy ra được 2 đoạn dây kẽm dài 8 cm, đường kính 3mm và sợi dây thun. Hiện sức khỏe anh Quốc hồi phục tốt sau phẫu thuật.

Thanh niên nuốt 2 đoạn dây kẽm, 4 ngày sau mới vào viện - ảnh 1
Dị vật sau khi được phẫu thuật lấy ra khỏi bụng bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Thanh niên nuốt 2 đoạn dây kẽm, 4 ngày sau mới vào viện - ảnh 2 Phim X-quang của bệnh nhân hiện lên hình ảnh dị vật hình chữ “X”. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Theo Bệnh viện quận 2, dị vật đường tiêu hóa - do vô tình hay cố ý nuốt phải - là một vấn đề khá phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Có đến 80-90% trường hợp dị vật đường tiêu hóa có thể tự thoát ra ngoài mà không cần can thiệp. Khoảng 10-20% trường hợp còn lại phải can thiệp không phẫu thuật và chỉ có 1% buộc phải phẫu thuật. Khi không tự thoát ra ngoài được, dị vật có thể gây ra biến chứng tắc nghẽn, tổn thương, loét ống tiêu, xuất huyết tiêu hóa, thủng thực quản, áp xe trung thất... nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nặng, tỷ lệ tử vong cao. Bác sĩ cho biết, kết quả điều trị dị vật đường tiêu hóa phụ thuộc vào tính chất của dị vật và phụ thuộc thời gian xử trí sớm hay muộn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng