Thanh niên thắng kiện 2 tờ vé số độc đắc yêu cầu thi hành án

Hơn tháng sau thắng kiện 2 tờ vé số trúng độc đắc, thanh niên ở Bạc Liêu vẫn chưa được người thua trả lại số tiền nhận thưởng dù đã tự nguyện chia một nửa.

Hơn tháng sau thắng kiện 2 tờ vé số trúng độc đắc, anh Tuấn vẫn chưa được người thua trả lại số tiền nhận thưởng dù đã tự nguyện chia một nửa. Ảnh: Phúc Hưng
Hơn tháng sau thắng kiện 2 tờ vé số trúng độc đắc, anh Tuấn vẫn chưa được người thua trả lại số tiền nhận thưởng dù đã tự nguyện chia một nửa. Ảnh: Phúc Hưng

Ngày 6/10, anh Nguyễn Hoàng Tuấn (27 tuổi, thị xã Giá Rai) cho biết đã gửi đơn đến Chi cục thi hành án dân sự thị xã Giá Rai yêu cầu được thi hành bản án phúc thẩm mà TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên hôm 25/8.

"Tôi đã tự nguyện chia cho anh Lâm Văn Vui một tờ vé số trúng giải, nhưng đến nay anh ấy vẫn chưa tự nguyện trả lại 1,15 tỷ đồng nhận thưởng cho tôi như bản án tòa đã tuyên", anh Tuấn nói và cho biết trong thời gian chờ bạn trả lại tiền, anh đã lên TP HCM tiếp tục làm thuê với mức lượng khoảng 3 triệu đồng một tháng.

Trong đơn, anh Tuấn yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự thị xã Giá Rai ra quyết định yêu cầu anh Vui phải trả số tiền còn lại cho mình. Trường hợp anh Vui cố tình trì hoãn, anh đề nghị cơ quan chức năng áp dụng biện pháp cưỡng chế, kê biên và đấu giá tài sản của gia đình anh này để bảo đảm việc thi hành án.

Theo nội dung vụ án, ngày 6/10/2015, anh Tuấn tổ chức nhậu chung với vài người bạn, trong đó có anh Lâm Văn Vui (30 tuổi). Tại đây, anh Tuấn mua 5 tờ vé số mệnh giá 10.000 đồng của Công ty xổ số Bạc Liêu, sau đó đưa anh Vui giữ hộ vì cho rằng "bạn đang hên".

Trưa hôm sau, anh Vui đến đưa cho bạn 200 triệu đồng để "hậu tạ" vì 5 tờ vé số mà anh Tuấn đưa hôm trước có 2 tờ trúng đặc biệt (trị giá 3 tỷ đồng). 

Nhận 200 triệu đồng nhưng anh Tuấn nghĩ 2 tờ vé trúng giải của mình, chỉ đưa bạn cất giữ chứ không phải tặng nên báo công an và khởi kiện. Còn anh Vui khẳng định vé số được mua từ tiền của mình nên không chấp nhận trả lại 2 tờ vé số trúng giải.

Hồi tháng tháng 3, TAND thị xã Giá Rai xử sơ thẩm, tuyên hai tờ vé số thuộc về anh Vui. Anh Tuấn sau đó kháng án. 

Ngày 25/8, TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm, tuyên 2 tờ vé số thuộc về anh Tuấn. Tuy nhiên, tòa chấp nhận yêu cầu của anh Tuấn là tự nguyện chia lại cho người thua một tờ.

Tòa phúc thẩm cho rằng việc anh Tuấn đưa vé số cho anh Vui là "hợp đồng gửi giữ chứ không cho". Vì vậy, tòa sơ thẩm cho rằng anh Tuấn đã từ bỏ quyền sở hữu tài sản đối với 2 tờ vé số trúng giải độc đắc là "không có căn cứ".

Với bản án phúc thẩm, anh Vui bị buộc phải trả lại cho anh Tuấn 1,15 tỷ đồng (đã trừ thuế và phần 200 triệu đồng đưa trước đây).

Trao đổi với VnExpress, luật sư Đặng Minh Hải - Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau - cho biết, vợ chồng anh Vui có quyền làm đơn yêu cầu giám đốc thẩm xem xét lại bản án phúc thẩm, nếu cho rằng bản án không đúng pháp luật.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu đã có hiệu lực từ ngày tuyên án. Theo luật thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014), tại khoản 1, Điều 45, 46 quy định, thời hạn người phải thi hành án tự nguyện là 15 ngày, kể từ ngày nhận hoặc được thông báo quyết định thi hành án.

"Nếu hết thời hạn này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thì sẽ bị cơ quan chức năng cưỡng chế. Do đó yêu cầu của anh Tuấn là hoàn toàn chính đáng", luật sư Hải nói.

Lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự thị xã Giá Rai cho biết, bản án phúc thẩm trong vụ tranh chấp 2 tờ vé số của anh Tuấn hiển nhiên đã có hiệu lực, do đó đơn vị sẽ thi hành án theo quy định. Cơ quan này chỉ dừng thi hành án khi có văn bản đề nghị của cơ quan hoặc người có thẩm quyền.

"Hiện chúng tôi chưa nhận được văn bản nào trái với bản án phúc thẩm nên việc thi hành án sẽ được tiến hành trong thời gian tới", lãnh đạo Chi cục thi hành án nói. 

Chi cục thi hành án dân sự thị xã Giá Rai khẳng định nếu vợ chồng anh Vui không tự nguyện thi hành án thì đơn vị sẽ xác minh tài sản để kê biên, định giá, đưa ra bán đấu giá để thi hành bản án.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng