Thành phố Bắc Ninh sau 20 năm tái lập tỉnh: Cuộc lột xác ngoạn mục

TP - 20 năm qua với thành phố Bắc Ninh không chỉ được đánh dấu bằng quyết định của Chính phủ công nhận là đô thị loại I mà thực sự là một cuộc lột xác hoàn toàn của một địa phương tuy có diện tích nhỏ nhưng luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao gắn liền với nền văn hóa đậm đà bản sắc.

Toàn cảnh Trung tâm văn hóa Kinh Bắc. Ảnh: Mạnh Thắng.
Toàn cảnh Trung tâm văn hóa Kinh Bắc. Ảnh: Mạnh Thắng.

Những bước đi thần tốc

Người dân thành phố Bắc Ninh hoàn toàn có quyền tự hào về những gì mà thành phố của họ đã làm được trong thời gian vừa qua. Ông Lưu Văn Quyết (đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Kinh Bắc) nói: “Trong những ngày gần đây, những người ở tuổi đã nghỉ hưu như chúng tôi rất hay nói chuyện về việc thành phố mình được trở thành đô thị loại I. Nhớ lại cách đây hơn 20 năm, khi đó vẫn chỉ là một thị xã nhỏ, người dân vẫn làm nông nghiệp là chính, nghề phụ đì đẹt. Nhưng bây giờ, chúng tôi thấy thành phố phát triển từng ngày. Người dân được sống trong một không gian hiện đại, đẹp đẽ”.

Thành phố Bắc Ninh sau 20 năm tái lập tỉnh: Cuộc lột xác ngoạn mục - ảnh 1 Ngã 6 vào TP Bắc Ninh.

Xuất  phát từ một đô thị chủ yếu làm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại nhỏ lẻ, giao thương tương đối khép kín, thành phố Bắc Ninh đã chuyển mình thành một đô thị có mức tăng trưởng cao về thương mại - dịch vụ và công nghiệp. Theo thống kê, tổng sản phẩm trên địa bàn giai đoạn 1997-2016 tăng bình quân 15,25%/năm. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 6.000 USD, tỷ trọng kinh tế khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm 98,7%, nông, lâm nghiệp và thủy sản còn 1,3%. Cùng với sự chuyển dịch mạnh của cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động đã chuyển nhanh từ lao động nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Thu ngân sách thành phố năm 2017 đạt 2.206 tỷ đồng, tăng 2,4 lần so với năm 2014, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 40.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2014-2017.

Cùng với đó, thành phố chú trọng giảm mạnh tỷ lệ hộ nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 1,79%. Hàng năm, thành phố giải quyết việc làm cho trên 5.000 lao động. Công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị được đặc biệt chú trọng, triển khai có hiệu quả, trật tự đô thị, kỷ cương văn minh đô thị được thiết lập. Hàng loạt tổ hợp nhà cao tầng với chức năng thương mại, dịch vụ, văn phòng, chung cư được hình thành. Hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, công viên, vườn hoa, cây xanh… được tăng cường đầu tư, nâng cấp phục vụ đời sống dân sinh.

Đi trên hai sợi dây

Các hoạt động văn hóa xã hội được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả nổi bật. Chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh” được nâng cao. Năm 2017, có 92,8% gia đình, 93,8% thôn, khu phố đạt danh hiệu văn hóa. Sự nghiệp GD&ĐT phát triển toàn diện. Hiện nay, trên 95% trường tiểu học, THCS có giáo viên người nước ngoài giảng dạy, giúp học sinh có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài và học ngoại ngữ hiệu quả hơn. Đây cũng là một sự tiếp nối đầy sáng tạo của một vùng văn hiến với hàng chục tiến sĩ được ghi danh trong sử sách.

Ông Vương Quốc Tuấn, Bí thư thành ủy thành phố Bắc Ninh chia sẻ, trong thời gian tới, thành phố đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó xác định thương mại - dịch vụ là lĩnh vực mũi nhọn, là đầu tàu để tăng trưởng và đưa kinh tế thành phố phát triển bền vững. Thứ hai là đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo chuyển biến mạnh mẽ về lề lối, tác phong làm việc, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức trong thi hành công vụ và phục vụ nhân dân. Và thứ ba là nâng cấp chất lượng đô thị, trọng tâm là nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, xứng tầm quy mô đô thị loại I.  Đồng thời, thực hiện song song, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển toàn diện trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Huy động mọi tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực và đẩy mạnh xã hội hóa để phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố và vai trò đô thị trung tâm tỉnh. Tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống Bắc Ninh - Kinh Bắc, đặc biệt là bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Quan họ.

Phát huy lợi thế

Đánh giá về vùng đất này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu bật lịch sử nơi đây đã từng là nơi phát tích của vương triều nhà Lý, nơi sản sinh ra nhiều nhà cách mạng tiền bối của Đảng như Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Lê Quang Đạo. Thành phố Bắc Ninh cũng là nơi khởi thủy của những câu dân ca quan họ mượt mà đằm thắm, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới… Kể từ khi được tái lập, thành phố đã tạo ra những bước tăng trưởng mạnh mẽ về công nghiệp, dịch vụ, đứng thứ 4 cả nước. Thu nhập bình quân đầu người cao gấp 2,5 lần bình quân chung của cả nước. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Trở thành đô thị loại I là dấu mốc quan trọng của thành phố Bắc Ninh song thành phố cần phải nỗ lực vượt bậc, quyết liệt đột phá, giữ vững vai trò là một cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước. Phó Thủ tướng đề nghị Bắc Ninh thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao sức cạnh tranh. Thành phố Bắc Ninh phải là một thành phố hiện đại, thông minh. Trong quy hoạch, xây dựng cần kiến tạo một không gian đô thị mở, thông minh với kiến trúc xanh hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa Kinh Bắc, đẩy mạnh phát triển nông thôn mới, làng nghề và không gian tự nhiên, quan tâm phát triển văn hóa xã hội, làm tốt công tác y tế đào tạo, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa… để đưa thành phố Bắc Ninh trở thành một đô thị kiểu mẫu, thành phố đáng sống đồng thời sớm đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Trong những ngày vinh dự đón nhận Quyết định công nhận đô thị loại I, tại thành phố Bắc Ninh diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Đại hội thể dục, thể thao thành phố Bắc Ninh lần thứ VIII, Ngày hội Văn hóa, thể thao thành phố năm 2018, Ngày sách Việt Nam năm 2018, Triển lãm “Quy hoạch, kiến trúc Bắc Ninh”…

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng