Thành phố cấp tiền, địa phương không gia cố đê bao

TP - Ngày 29/10, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão TPHCM (PCLB) đã có báo cáo tổng hợp tình hình ảnh hưởng, thiệt hại của đợt triều cường cuối tháng 10 và triển khai biện pháp ứng phó, khắc phục.

Triều cường khiến nhiều khu dân cư thuộc phường Hiệp Bình Phước bị ngập sâu gần 1m nước. Ảnh chụp vào chiều 28/10. Ảnh: KQ
Báo cáo chỉ rõ những hạn chế, yếu kém trong công tác đối phó thiên tai tại TPHCM trong thời gian qua…

Tại quận 12, triều cường làm vỡ 26 đoạn bờ bao tại 3 phường với chiều dài 63,5 m tại rạch Bà Đương, sông Sài Gòn, sông Vàm Thuật, rạch Cầu Thầy Tư, rạch Ông Đụng, rạch Quản, rạch Cầu Võng và tràn bờ ở một số điểm.

Theo thống kê sơ bộ của UBND quận 12, triều cường gây ngập 365 ha, gây ảnh hưởng và thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Tại quận Thủ Đức, có tổng cộng 6 đoạn bờ bao với tổng chiều dài 56 m bị vỡ, thiệt hại khoảng 570 triệu đồng...     

Quận Bình Thạnh chưa thống kê được con số thiệt hại nhưng đã có tổng cộng 12 đoạn bờ bao thuộc phường 28 tại rạch Cầu Cống và các rạch thuộc các khu phố 1, 2, 3 bị vỡ và tràn bờ ở một số điểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến một số hộ chăn nuôi và sinh hoạt của nhân dân trong khu vực...

Cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm

Theo Ban PCLB, nhiều đoạn bờ bao hiện hữu dọc sông Sài Gòn, sông Vàm Thuật nằm ngoài ranh dự án bờ hữu sông Sài Gòn đã xuống cấp trầm trọng (tập trung tại phường An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thới An (quận 12). UBND thành phố đã cấp kinh phí 372.600.000 đồng cho UBND quận 12 để gia cố các đoạn nhưng UBND quận đã không đề xuất gia cố cho phường An Phú Đông và chưa triển khai đã xảy ra sự cố.

Tại hai quận 12 và Bình Thạnh, việc tạm ứng kinh phí của quận, huyện cho các phường, xã để chủ động gia cố còn rất chậm, vướng nhiều thủ tục đã gây khó khăn trong việc xử lý sự cố. Ngoài ra, công tac triển khai đầu tư, xây dựng các công trình đã được ghi vốn còn rất chậm.

Đáng lưu ý là theo ông Nguyễn Phước Thảo – Phó ban PCLB, cao trình các tuyến bờ bao hiện nay tại các địa phương như quận 12, Bình Chánh, Thủ Đức, Củ Chi không đạt cao trình phòng lũ, triều cường. Mặc dù thiết kế yêu cầu cao trình trên +1,7 m nhưng mực nước vừa qua thực tế đạt +1,48 m đã tràn, ngập nhiều nơi.

Ngoài ra, việc thi công các dự án giao thông ở quận Bình Tân, cống thoát nước của ngành giao thông đã cản trở đến việc tiêu thoát hiện hữu, gây ngập úng do tiêu thoát không kịp.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ vào chiều ngày 28/10, đỉnh triều cường xuất hiện vào tối cùng ngày sẽ thấp hơn so với đỉnh triều 1,48 m (đo tại trạm Phú An – sông Sài Gòn) đã xuất hiện trong 4 ngày liên tục trước đó (từ 26 đến sáng 28/10). Tuy nhiên, thực tế xuất hiện vào tối 28/10 chính là đỉnh triều đạt mức kỷ lục trong vòng 48 năm qua với mực nước đo được lên tới 1,49m.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá