Người dân vây nhà máy thép vì ô nhiễm ở Đà Nẵng:

'Thành phố hãy giải quyết đi, đừng hứa nữa'

TPO - Chiều 27/2, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chủ trì cuộc đối thoại với người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) để giải quyết tình trạng xả thải gây ô nhiễm của 2 nhà máy Dana – Ý và Dana – Úc.

Cuộc họp diễn ra tại Nhà Văn hóa thôn Vân Dương 2. Trước đó, theo kế hoạch, TP sẽ tổ chức đối thoại tại UBND xã Hòa Liên, tuy nhiên, người dân hai thôn không chịu và yêu cầu TP tổ chức họp tại Nhà văn hóa.

TP hãy giải quyết đi, đừng hứa nữa - ảnh 1 Người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 "ngóng" hành động cụ thể của TP để giải quyết tình trạng ô nhiễm do hai nhà máy thép. Ảnh: Giang Thanh

Tại cuộc họp, người dân tiếp tục bày tỏ bức xúc vì tình trạng xả thải gây ô nhiễm của 2 nhà máy thép nói trên. Ông Nguyễn Thành Lợi (tổ 4, thôn Vân Dương 2) bày tỏ: “Tôi là đảng viên nên khi người dân bảo cùng nhau chặn cổng hai nhà máy, tui cũng khuyên bà con không nên làm, vì như vậy là phạm pháp.

Nhưng việc làm của bà con, xuất phát từ những bức xúc đã dồn nén cả chục năm nay. Riêng cứ mỗi lần nhà máy hoạt động là ồn ào, rung lắc không thể chịu nổi, như tôi còn gắng chịu, chớ như má tui năm nay đã 80, chịu không nổi”.

TP hãy giải quyết đi, đừng hứa nữa - ảnh 2  Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chủ trì cuộc đối thoại với người dân hai thôn. Ảnh: Giang Thanh

Theo ông Lợi, thành phố đã họp bàn về vấn đề này rất nhiều lần, họp với dân cũng rất nhiều lần và đã hứa di dời dân nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. “Người dân ngóng chờ hành động của thành phố, nhưng càng chờ, càng chỉ thấy thất vọng. Hôm nay, tôi yêu cầu thành phố hãy giải quyết triệt để vấn đề này, đừng hứa nữa”, ông Lợi yêu cầu.

Đồng tình, ông Nguyễn Văn Ảnh (tổ 1, thôn Vân Dương 2) cho biết: “Hậu quả của hai nhà máy thép đối với môi trường và người dân ai cũng thấy rất rõ rồi, không cần phải nói thêm nữa. Ở đây, người già, cả người trẻ, không ung thư thì cũng viêm phổi, u bướu.... Cứ mãi như rứa, đời con, đời cháu tụi tui sẽ như thế nào”.

TP hãy giải quyết đi, đừng hứa nữa - ảnh 3 Ông Nguyễn Thành Lợi (tổ 4, thôn Vân Dương 2) mong TP giải quyết triệt để vấn đề này, người dân đã bức xúc lắm rồi. Ảnh: Giang Thanh

Nhiều người dân cũng vô cùng bức xúc vì “Thành phố hứa mà vẫn chưa làm”. Ông Lê Quế (tổ 1, thông Vân Dương 2) phát biểu: "Tình hình trên ni, thành phố và ông Phó chủ tịch chắc đã nắm rõ cả. Thành phố cũng họp dân nhiều lần, hứa với dân rồi nhưng vẫn chưa thực hiện. Tui yêu cầu thực hiện ngay, đừng hứa nữa”.

Còn theo ông Phan Văn Mười (tổ 1, thôn Vân Dương 2), chính quyền phải dời nhà máy đi, đất đai ở đây đã ô nhiễm đến tận nguồn nước rồi. “Còn về việc di dời người dân, thì xin thành phố cho thời gian cụ thể, ngày này, giờ nào chúng tôi dời đi và dời đi đâu. Và đã nói thì xin hãy làm luôn, đừng hứa. Chủ trương đã có 3 – 4 năm nay rồi, mà vẫn chứ để dân bơ vơ miết”, ông Mười bức xúc.

TP hãy giải quyết đi, đừng hứa nữa - ảnh 4  Ông Nguyễn Văn Ảnh (tổ 1, thôn Vân Dương 2) bị ung thư phổi đã 2 năm nay. Theo ông Ảnh, hậu quả của tình trạng xả thải ở hai nhà máy thép đã rất rõ ràng. Ảnh: Giang Thanh

Sau khi lắng nghe tất cả ý kiến của người dân, ông Hồ Kỳ Minh, cho biết: Vì thời gian quá gấp gáp nên cuộc họp hôm nay chưa có sự chuẩn bị kỹ càng, cũng chưa có mặt đầy đủ người dân trong thôn. “Vì vậy, thành phố xin phép người dân sẽ tổ chức cuộc họp vào 2g chiều mai (28/2) để giải quyết. Ngày mai, thành phố sẽ có câu trả lời cho người dân để giải quyết triệt để vấn đề này”, ông Minh hứa trước người dân.

 
 Người dân mong TP "làm đi, đừng hứa" tại cuộc đối thoại với Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh. Clip: Giang Thanh

Trước đó, thành phố dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp vào chiều thứ Sáu (ngày 2/3), tuy nhiên, người dân đồng loạt phản đối và yêu cầu giải quyết sớm, vì vậy, ông Minh đồng ý dời cuộc họp lên sớm hơn. 

Trước đó, từ tối 26/2, hàng trăm người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 đã vây kín trước cổng 2 nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc, không cho nhà máy hoạt động. Đến thời điểm cuộc họp diễn ra, nhiều người dân vẫn túc trực trước của nhà máy và chờ đợi quyết định của TP. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá