30 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột (3/1975 - 3/2005)

Thành phố trẻ trên tầm cao mới

Vào dịp kỷ niệm tròn 30 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định công nhận thành phố Buôn Ma Thuột là đô thị loại II.

Từ một thị xã miền núi nhỏ bé, đổ nát sau chiến tranh nay Buôn Ma Thuột (BMT) đã chuyển mình thành một đô thị khang trang đẹp đẽ. Nhưng thành phố đã hoàn toàn đạt chuẩn so với các tiêu chí đô thị loại II chưa, thưa ông?

Cũng có vài tiêu chí đạt nhưng còn yếu, như tỉ lệ lao động phi nông nghiệp còn lớn, mật độ cây xanh trong khu công cộng  thấp, ít công viên và điểm vui chơi công cộng. Mật độ dân số nội thị mới đạt 9.500người/ km2 so với tiêu chí 1 vạn người/ km2.

Buôn Ma Thuột được xét lên loại II thì có thêm thuận lợi gì so với khi còn là đô thị loại III, thưa ông?

Được Chính phủ công nhận lên bậc , xác định BMT là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên sẽ tạo thế và lực mới trong việc lãnh đạo và quản lý, cơ chế phân cấp giữa tỉnh và thành phố cũng sẽ khác. Lãnh đạo thành phố chủ động hơn trong điều hành. Môi trường kinh tế cởi mở dễ tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Những việc lớn BMT sẽ nhanh chóng triển khai để xứng đáng là đô thị trung tâm vùng là gì?

Việc đầu tiên là điều chỉnh lại quy hoạch chung, chi tiết đến từng khu dân cư và các phân khu chức năng cho đến năm 2020. Mở rộng gấp đôi diện tích nội thành từ 5.000 ha lên 10.000 ha , hướng đến phát triển những khu đô thị mới, hoàn chỉnh mạng lưới giao thông nội thành và nội vùng.

Sáng 9/3/2005 TP đã công bố dự án xây dựng Nhà máy bia liên doanh Sài Gòn - Đăk Lăk công suất 25 triệu lít/ năm; Khu công nghiệp Hoà Phú rộng 200 ha động thổ ngày 10/3/2005. Mở rộng gấp đôi khu Tiểu thủ công nghiệp trên đường đi Cư Mgar và mở thêm khu tiểu khủ công nghiệp Thành Nhất  70 ha để chuyển hết những cơ sở sản xuất gây ảnh hưởng môi trường dân cư ra đó.

Chợ trung tâm thành phố được xây mới 3 tầng có cầu vượt mang biểu tượng văn hoá Tây Nguyên, trị giá hơn 100 tỷ đồng sẽ xây  trong 2 năm 2005-2006. Về y tế, riêng thành phố xây mới bệnh viện 100 giường và tất cả các trạm y tế xã, phường đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Với tư cách người đứng đầu thành phố, ông có điều gì nhắn nhủ với nhân dân TP BMT qua sự kiện trọng đại này?

BMT được công nhận lên đô thị loại II là niềm tự hào chung. Mọi người dân, mọi gia đình công chức đảng viên TP BMT cần xây dựng cho mình nếp sống văn minh đô thị  từ những việc nhỏ nhặt, cụ thể nhất như lịch sự và mến khách, giữ vệ sinh chung, bảo vệ tài sản công cộng, không lấn chiếm lòng lề đường, giữ gìn trật tự và cảnh quan đô thị.  Chính quyền phải chăm lo việc xậy dựng hạ tầng đồng bộ, còn mỗi người dân cũng thể hiện trách nhiệm của mình. Sự đoàn kết thống nhất cao đó sẽ giúp chúng ta trên cuộc hành trình tiếp tục phấn đấu đưa BMT lên đô thị loại I trong 1,2 thập niên tới.

Xin cảm ơn ông.       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá