Thanh toán 100% viện phí bằng thẻ BHYT

Từ hôm nay, 1/7, Nghị định mới về Bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó, bệnh nhân có thẻ BHYT sẽ được thanh toán 100% viện phí.

Theo Nghị định mới, người bệnh không phải thực hiện cùng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh BHYT như trước đây.

Đặc biệt, một số đối tượng chính sách tham gia BHYT như người hoạt động trước cách mạng tháng Tám đang hưởng trợ cấp, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người  từ 90 tuổi trở lên... được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh kỹ thuật cao.

Một số đối tượng chính sách khác như người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đang hưởng trợ cấp hàng tháng, người cao tuổi tàn tật không nơi nương tựa... được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh bằng dịch vụ kỹ thuật cao, nhưng không vượt quá 25 triệu đồng/lần sử dụng dịch vụ.

Các đối tượng khác được thanh toán 5-20 triệu đồng/lần sử dụng dịch vụ này. Bên cạnh việc nhiều đối tượng mới được tham gia BHYT, quyền lợi của người có thẻ BHYT cũng được bảo đảm ở mức cao nhất: được hưởng thêm các quyền lợi mới như chi phí phục hồi chức năng, chi phí điều trị tai nạn giao thông; chi phí sử dụng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao; chi phí vận chuyển khi phải chuyển viện… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá