Thanh tra bệnh viện: “Đụng” đâu sai đó

TP - Bệnh viện công thu chi sai, tùy tiện làm thất thoát hàng tỷ đồng, ký hợp đồng lao động chưa đáp ứng đủ điều kiện tuyển dụng, bác sĩ làm việc tại bệnh viện khi chưa có chứng chỉ hành nghề... là những sai phạm đã được Thanh tra TPHCM đưa ra ánh sáng trong năm qua.

BV Phụ sản Hùng Vương, nơi xảy ra tình trạng bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn khám bệnh. Ảnh: Q.N.
BV Phụ sản Hùng Vương, nơi xảy ra tình trạng bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn khám bệnh. Ảnh: Q.N.

Sai phạm tràn lan

Trong số 843 người thuộc diện phải có chứng chỉ hành nghề công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương có đến 42% chưa được cấp, đang chờ lấy chứng chỉ, chờ xét duyệt, chưa được tiếp nhận hồ sơ… Kết luận thanh tra tại Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương mới đây cho thấy, nhiều bác sĩ thuộc khoa khám bệnh chưa có chứng chỉ hành nghề, một số bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh có chứng chỉ hành nghề không đúng với chuyên môn công tác nhưng vẫn làm việc chuyên môn như thường.

Bệnh viện này còn thu viện phí theo giá dịch vụ mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Cụ thể, bệnh viện đã thu trên 12 tỷ đồng khám chữa bệnh dịch vụ nhưng không kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bệnh viện còn vi phạm trong hoạt động trích lập, sử dụng quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi. Năm 2012, bệnh viện trích vượt gần 8,6 tỷ đồng không đúng quy định. Năm 2013, bệnh viện kết chuyển 26 tỷ đồng từ quỹ dự phòng ổn định thu nhập và 8 tỷ đồng quỹ khen thưởng vào tài khoản phải trả cho người lao động không đúng quy định của Bộ Tài chính.

Không chỉ thu phí khám chữa bệnh dịch vụ cao, tại Bệnh viện Nhân dân 115, Thanh tra TPHCM cũng kết luận giá thu viện phí khám chữa bệnh, thu dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu của đơn vị này cũng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Bệnh viện này còn chưa xây dựng cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh theo yêu cầu đúng quy định của Chính phủ.

“Đấu thầu” với một doanh nghiệp duy nhất

Nhiều loại thuốc, vật tư, thiết bị được Bệnh viện Nhân dân Gia Định chọn trúng thầu với chỉ 1 công ty tham gia đấu thầu. Hậu quả là giá cao hơn rất nhiều so với các bệnh viện khác. Cụ thể, trong năm 2012, bệnh viện mua 52 mặt hàng thuốc theo tên generic, tên biệt dược vượt giá kế hoạch gần 700 tỷ đồng, dịch truyền có giá kế hoạch khoảng 350 triệu đồng nhưng giá trúng thầu cao hơn gần 65 triệu đồng, đông dược cao hơn gần 14 triệu đồng. Đáng lưu ý, có đến 371 mặt hàng thuốc với tổng trị giá trúng thầu gần 109 tỷ đồng mà chỉ có một nhà thầu tham dự. Thanh tra đã chọn 76 mẫu trong 371 mặt hàng này, phát hiện 44 mặt hàng có giá trúng thầu cao hơn giá bán cho những đơn vị khác. Tương tự, có đến 870 sản phẩm vật tư, y cụ, hóa chất trúng thầu trị giá hơn 42,4 tỷ đồng thuộc duy nhất một đơn vị tham gia đấu thầu.

Tiếp diễn trong năm 2013, vào đợt 1 có 1.281 sản phẩm trị giá hơn 91 tỷ đồng với một công ty tham dự trúng thầu, chiếm tỷ lệ gần 53% tổng mặt hàng trúng thầu. Đợt 2 cũng có 288 sản phẩm trị giá hơn 62 tỷ đồng lọt vào tay một công ty tham dự trúng thầu, chiếm tỷ lệ 60% mặt hàng trúng thầu... Ngoài ra, thanh tra còn ra quyết định truy thu nộp ngân sách gần 310 triệu đồng mà bệnh viện chưa kê khai nộp thuế đối với khoản thu phí phục vụ, hoạt động ăn uống của bệnh nhân. Bác sĩ Hoàng Quốc Hòa - Giám đốc Bệnh viện Gia Định cho biết, sẽ họp kiểm điểm những người liên quan để xảy ra sai sót trên.

Tại hội nghị tổng kết công tác thanh tra y tế năm 2014 do Bộ Y tế tổ chức tại TPHCM, đại diện Thanh tra Bộ Y tế nhận định, thành phố là một trong những địa phương nổi cộm về các sai phạm trong lĩnh vực y tế. Bằng chứng ngoài 3 bệnh viện trên, 3 bệnh viện khác ở TPHCM là Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng có sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM sử dụng phim bị cắt ghép tạo ra phim thừa, làm thất thoát trên 3 tỷ đồng. Bệnh viện Bình Dân liên doanh, liên kết làm thất thoát trên 700 triệu đồng, tự ý cho thuê mặt bằng chưa xin ý kiến UBND thành phố, không có báo cáo thẩm định hồ sơ mời thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương ký hợp đồng lao động chưa đáp ứng đủ điều kiện tuyển dụng, chi vượt quỹ tiền lương đến hơn 15,6 tỷ đồng, không có lợi nhuận nhưng vẫn tiến hành trích Quỹ khen thưởng, phúc lợi với số tiền trên 9,7 tỷ đồng.

Theo UBND TPHCM, các sai sót trên của các bệnh viện thuộc trách nhiệm của giám đốc các bệnh viện này và giám đốc Sở Y tế thành phố qua các thời kỳ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng