Thanh tra Bộ NN&PTNT nói gì vụ 3.750 con lợn bị tiêm thuốc an thần

TP - Chiều 2/10, trao đổi PV Tiền Phong, liên quan đến 3.750 con lợn bị tiêm thuốc an thần ở cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TPHCM), ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết, cơ quan công an đang điều tra, xem xét, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Phạm Tiến Dũng, (đứng), Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NNPTNT
Ông Phạm Tiến Dũng, (đứng), Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NNPTNT

Theo ông Dũng, trong gần 4.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần, đến nay đã xử lý tiêu hủy gần một nửa, trong đó có cả lợn bị bệnh lở mồm long móng. “Bây giờ phải xử lý mạnh tay, đủ sức răn đe. TPHCM đã có văn bản, heo “ăn” thuốc an thần là tiêu hủy ngay, chứ không đợi theo dõi đến lúc lợn đào thải hết thuốc. Đây là vụ thứ 8 rồi, quy mô ngày càng lớn thế này thì coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng quá”- ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết, Đoàn thanh tra liên ngành đã xử phạt 13/21 hộ, là chủ các lò nhỏ giết mổ tại cơ sở Đại Xuyên có heo tiêm thuốc an thần, với tổng số tiền là gần 430 triệu đồng. Các lò giết mổ trên, cũng bị đình chỉ hoạt động trong 3 tháng. Theo ông Dũng, việc tiêm thuốc an thần vào heo, có sự liên kết giữa các chủ lò mổ trên với cánh thương lái heo từ các trang trại.

Liên quan đến trách nhiệm của cán bộ thú y phụ trách đóng tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, ông Dũng cho biết, Đoàn thanh tra đã giao cho cơ quan công an điều tra, xem xét, đánh giá mức độ vi phạm.

Ngoài ra, Đoàn thanh tra đề nghị Chi cục Thú y TPHCM yêu cầu 17 cán bộ thú y tại cơ sở giết mổ Xuyên Á giải trình. “Sau đó, dựa trên xem xét mức độ vi phạm, kết hợp với kết quả điều tra của cơ quan công an, nếu có dấu hiệu tiếp tay cho việc “trò bẩn” tiêm thuốc, sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí đuổi khỏi ngành”- ông Dũng nói.

Từ vụ việc trên, Thanh tra Bộ NN&PTNT cũng đang soạn thảo văn bản, trình lãnh đạo Bộ này chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời yêu cầu hệ thống thú y rà soát vấn đề của ngành mình.

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, việc tiêm thuốc an thần sẽ giúp khi vận chuyển heo sẽ ngủ li bì, không cắn nhau, nên không bị khao hụt. Khi giết mổ, thịt sẽ đẹp mã, thậm chí heo bị bệnh, khi tiêm thuốc đó vẫn hồng hào, đánh lừa người tiêu dùng, đây cũng là điều nguy hiểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá