Thanh tra Bộ Y tế chưa xem xét thuốc giả

TP - Ngày 10-10, Thanh tra Bộ Y tế công bố kết luận “Thanh tra công tác đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ” năm 2010.

Thanh tra Bộ Y tế chưa xem xét thuốc giả

Tuy nhiên, Thanh tra chỉ xem xét về thủ tục hành chính mà chưa xem xét việc mua thuốc giả. Đó là vụ Bệnh viện mua thuốc bary sunfat vào năm 2008 và 2010.

Bary sunfat được dùng trong X.quang, để chẩn đoán các loại bệnh đường ruột (dạ dày, đại tràng…). Bệnh viện mua hai lô, do Viện Công nghệ Hóa Học (ở số 1, đường Mạc Đĩnh Chi, quận 1, TPHCM) sản xuất vào cuối năm 2008 và đầu năm 2010. Giữa năm 2010 phát hiện thuốc giả thì đã sử dụng hơn 1.100 gói, còn lại gần 900 gói niêm phong đến nay. Khẳng định thuốc giả vì chưa đăng ký và chưa được phép lưu hành, số đăng ký trên bao bì là “số ma”.

Hai lô hàng được lấy mẫu (mỗi lô 10 gói) gửi đi Viện Kiểm nghiệm Thuốc TPHCM của Bộ Y tế, để kiểm nghiệm chất lượng. “Phiếu kiểm nghiệm” ngày 17-12-2010 của Viện cho biết: định lượng chất bary sunfat chỉ đạt 8,5% và 15%. Quy định đạt tiêu chuẩn phải từ 95% trở lên. Một chuyên gia dược phẩm khẳng định, thuốc mà Bệnh viện mua chỉ như bột … sắn hay khoai (!).

Như thế, khoảng 1.000 người bệnh được sử dụng thuốc đó để chẩn đoán bệnh đường ruột đã mất tiền oan và hậu quả bệnh tật khi không được chẩn đoán chính xác là khó đánh giá. Nhiều cán bộ ở Bệnh viện cho rằng, cần mời những người bệnh đã sử dụng thuốc ấy trở lại Bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, khắc phục phần nào hậu quả của bệnh tật nếu có do chẩn đoán sai. Còn dư luận hy vọng, Bộ Y tế trở lại xem xét và xử lý thỏa đáng vụ việc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá