Thanh tra các DN dược tự ý nâng giá thuốc

TP - Ngày 19/2, TS Cao Minh Quang – Cục trưởng Cục Quản lý dược Việt Nam, cho biết: “Cục Quản lý dược đã phát hiện có gần 20 doanh nghiệp dược phẩm “xé rào” nâng giá thuốc”.

Bắt đầu từ tuần này, đoàn thanh tra liên ngành (thành viên bao gồm Bộ Y tế, Thương mại, Tài chính do TS Cao Minh Quang làm trưởng đoàn) sẽ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp dược tự ý nâng giá thuốc trong thời gian qua.

Dự kiến sau 1 tháng nữa đoàn thanh tra liên ngành sẽ có kết quả cụ thể về vấn đề này. Trong số gần 20 doanh nghiệp nói trên có 1 số đơn vị sau khi thấy Bộ Y tế chuẩn bị thanh tra đã tự động hạ giá thuốc.

Tuy nhiên, Cục quản lý dược đã có đầy đủ bằng chứng về việc tăng giá thuốc trái phép nên những đơn vị này sẽ phải giải trình nguyên nhân vì sao tăng giá. Đáng lưu ý là trong số những doanh nghiệp tăng giá thuốc trái phép có cả những “đại gia”.

Từ lâu người dân luôn thắc mắc và không hài lòng khi phải mua thuốc giá cao mà lời giải thích nhận được là do trong đó có cả “chi phí tiếp thị”. Trưởng đoàn thanh tra liên ngành khẳng định lần thanh tra này, đoàn sẽ xem xét cả những vấn đề làm tăng giá thuốc một cách phi lý như chi phí thăm quan cho bác sĩ chi phí cho trình dược viên.

Trả lời câu hỏi về việc đã có nhiều lần kiểm tra giá thuốc diễn ra, nhưng dường như chưa có đơn vị vi phạm nào bị xử lý, ông Quang cho biết lần này nếu doanh nghiệp giải thích được lý do tăng giá thuốc hợp lý sẽ cho phép tăng. Nhưng nếu không giải thích được sẽ bị xử lý.

Từ ngày 17/2, Bộ cũng đã thành lập Phòng Quản lý giá thuốc, trực thuộc Cục quản lý dược theo quyết định số 10/2006/QĐ- BYT.

Cụ thể, Cục dược sẽ tạm dừng xét các đơn hàng nhập khẩu thuốc của doanh nghiệp  đó trong 3 tháng. Ông Quang cho biết thêm: “Sau 1 tháng thanh tra, chúng tôi sẽ ra quyết định xử lý doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào tăng hợp lý sẽ cho tăng. Nếu tăng bất hợp lý sẽ phải trở về giá cũ”.

Ngoài việc công khai giá thuốc nhập khẩu, năm 2006 Cục quản lý dược cũng đang xúc tiến việc khảo sát giá gốc thuốc nhập khẩu. Dựa vào đó Cục dược sẽ yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện theo luật Dược để giá nhập khẩu ở Việt Nam sẽ không được cao hơn mặt bằng các quốc gia có cùng điều kiện kinh tế, y tế.

Nhằm bình ổn thị trường tân dược, Bộ Y tế đã được nhà nước cấp 330 tỷ đồng cho dự trữ thuốc quốc gia. Đến nay, 3 Cty dược phẩm trung ương là Cty dược phẩm TW 1, Cty dược Phẩm TW 2 và Cty Dược phẩm TW 3 đã nhập khẩu được 449 mặt hàng thuốc, đa phần là thuốc thiết yếu dùng trong bệnh viện. Trong đó có nhiều thuốc độc quyền sẽ được đưa ra thị trường khi giá thuốc biến động.

Được biết, Thanh tra Bộ Y tế sẽ chỉ đạo và kiểm tra toàn diện các cơ sở kinh doanh thuốc, tập trung vào thị trường thuốc ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng chống đầu cơ tích trữ, nâng giá bất hợp lý, mua bán lòng vòng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá