Vụ giao đất cho hội đồng giải thể doanh nghiệp ở Đồng Nai:

Thanh tra Chính phủ làm việc với dân

TP - Ngày 24/6, Đoàn Thanh tra Chính phủ có cuộc làm việc với ông Nguyễn Thời và ông Lại Trường Sơn.

>> Đồng Nai phải thu hồi đất giao cho hội đồng giải thể

Một gia đình tám người đang tá túc trong căn chòi nhỏ sau khi bị thu hồi đất trong dự án khu dân cư Đồng Khởi
Hai ông đại diện cho các hộ dân bị thu hồi đất để giao cho Cty Dịch vụ Vật tư Nông nghiệp Phú Yên (sau đó UBND tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hội đồng giải thể Cty Dịch vụ Vật tư Nông nghiệp Phú Yên và hội đồng giải thể này làm thủ tục sang nhượng 89 lô đất, trong đó có 26 lô (hơn 2.000m2) cho vợ chồng ông Đặng Hạnh Thu, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế hiện nay).

Ông Nguyễn Thời có 2.100m2 đất bị thu hồi trong dự án khu dân cư đường Đồng Khởi, nguồn gốc đất do ông khai hoang từ năm 1974 (quá trình sử dụng đất được hội nông dân xác nhận và có đóng thuế).

Năm 1999, đất của ông Thời sử dụng bị thu hồi giải tỏa trắng trong lúc ông đã chia đất cho năm con có gia đình riêng để cất nhà ở. Việc thu hồi đất, UBND Tỉnh Đồng Nai không đền bù đất và tài sản trên đất mà chỉ hỗ trợ 2.000đ/m2. Ông Thời khiếu nại nhưng không được giải quyết.

Sau khi bị cưỡng chế thu hồi đất, gia đình năm người con ông Thời không còn nhà ở phải dựng chòi chen chúc ở nhờ mảnh đất nhỏ của ông Thời ở phường Thống Nhất.

Năm 2002, Thanh tra Chính phủ xem xét giải quyết tại Quyết định 378/QĐ-XKT ngày 22/4/2002 về việc giải quyết khiếu nại của ông Thời và một số hộ dân ở đường Đồng Khởi, với yêu cầu UBND Tỉnh phải đền bù thiệt hại về đất nông nghiệp theo hạng đất, đền bù cây cối hoa màu trên đất.

Về chính sách tái định cư, vẫn theo quyết định thanh tra, nếu hộ nào không có nhà ở nơi khác thì được bố trí tái định cư tại chỗ.

Tuy nhiên, UBND Tỉnh không bố trí tái định cư tại chỗ mà cấp đất tái định cư cho một số hộ dân tại một vị trí đất xa khu dân cư ở phường Long Bình Tân, xa trung tâm TP Biên Hòa. Số tiền đền bù ít ỏi của các hộ dân cũng không đủ đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước.

Tại buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ hôm qua, ông Nguyễn Thời yêu cầu: “Gia đình tôi và các hộ dân đồng ý với Quyết định 378 của Thanh tra Chính phủ. UBND Tỉnh Đồng Nai phải bố trí tái định cư mỗi gia đình một lô đất, diện tích đất còn lại phải được bồi thường theo quy định”.

Ông Lại Trường Sơn đề nghị UBND Tỉnh phải thực hiện đúng các văn bản của Thanh tra Chính phủ đã ban hành là bố trí tái định cư tại chỗ, nếu khó khăn quá thì bố trí vị trí khác tương xứng.

Ghi nhận các ý kiến của dân, Đoàn Thanh tra Chính phủ cho rằng, đây là vụ việc rất khó khăn cho địa phương vì đất bố trí tái định cư tại chỗ không còn, Đoàn sẽ đề nghị tỉnh xem xét bố trí tái định cư một nơi nào khác thuận lợi hơn tái định cư ở phường Long Bình Tân.

Xung quanh vấn đề dự án khu dân cư đường Đồng Khởi này, ông Trần Văn Nghĩa trưởng đoàn thanh tra đang công tác tại tỉnh Đồng Nai, cho chúng tôi biết qua điện thoại:

Đoàn sẽ tiếp tục tiếp xúc với các hộ dân nghe nội dung phản ánh, khiếu nại để có phương án xử lý phù hợp và đảm bảo quyền lợi của dân.

Đối với một số nội dung phản ánh của báo chí về việc UBND Tỉnh Đồng Nai giao đất trái Luật Đất đai, việc ông Đặng Hạnh Thu mua 26 lô đất trong dự án khu dân cư Đồng Khởi, Đoàn sẽ đề nghị tỉnh cung cấp hồ sơ, tài liệu để xem xét việc thực hiện kết luận của Thủ tướng trước đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá