Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Sóc Trăng đối thoại với dân

Trong 2 ngày 16 và 17/10, Đoàn Thanh tra Chính phủ cùng lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng và các huyện đã tổ chức đối thoại với 70 hộ tiểu thương khiếu kiện kéo dài trong nhiều năm về việc thực hiện dự án xây dựng TTTM thị xã Sóc Trăng (nay là thành phố Sóc Trăng).

Ngoài ra đoàn cũng tổ chức đối thoại với 172 hộ dân ở 2 xã Long Hưng, Hưng Phú (huyện Mỹ Tú) về việc thu hồi đất, áp giá đền bù, tái định cư...khi mở tuyến đường Quản Lộ-Phụng Hiệp đi ngang qua 2 xã nói trên.

Buổi đối thoại này đã tạo điều kiện cho bà con góp nhiều ý kiến cho Đoàn và chính quyền địa phương, trước khi có kết luận cuối cùng của Đoàn Thanh tra để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Qua 2 tháng làm việc và thâm nhập thực tế tại dự án Trung tâm thương mại thị xã Sóc Trăng, Đoàn Thanh tra đã phát hiện nhiều thiếu sót của địa phương (trước đây) cần phải chấn chỉnh ngay như: việc không ra quyết định thu hồi đất, không giải quyết khiếu nại của các hộ dân mà đã cưỡng chế các hộ tiểu thương đang mua bán, gây bất bình trong dư luận.

Công tác tham mưu của Ban quản lý chợ cho UBND thị xã không chặt chẽ, sai quy trình trong phương án đền bù, bồi thường vật liệu kiến trúc, công tác tái định cư, phương án bố trí các ki-ốt mua bán và có dấu hiệu tư lợi trong việc tái bố trí các ki-ốt khi hoàn thành và đưa vào sử dụng Trung tâm thương mại giai đoạn 1. Nhưng một số cán bộ chủ chốt của UBND thị xã (trước đây) đã thiếu kiểm tra và có thái độ tắc trách trong công tác giải quyết khiếu kiện của dân.

Tại các buổi tiếp xúc, các hộ dân mua bán ở chợ thị xã Sóc Trăng cũ đã phản ảnh về việc làm thiếu trách nhiệm, thậm chí áp đặt, quy chụp của một số cán bộ công chức ở UBND thị xã Sóc Trăng (cũ) trong lúc thực thi nhiệm vụ; đồng thời đề nghị Đoàn cùng UBND tỉnh sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm cho các hộ để họ an tâm ổn định cuộc sống.

Tại Huyện ủy huyện Mỹ Tú, 172 hộ dân của 2 xã Hưng Phú và Long Hưng đã nêu trên 20 lượt ý kiến về mức áp giá đền bù giải phóng mặt bằng trong dự án xây dựng tuyến lộ Quản Lộ-Phụng Hiệp là chưa thỏa đáng, những bức xúc của mình quanh công tác giải phóng mặt bằng, bồi hoàn...

Đoàn thanh tra đã thông báo là sẽ xem xét những nguyện vọng chính đáng của nhân dân về đền bù đất đai, giải phóng mặt bằng. Việc một số cán bộ có biểu hiện tiêu cực, làm sai ở cơ sở sẽ đề nghị xử lý nghiêm túc...

Ông Trương Minh Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã thừa nhận do chủ quan và nhận định sai của UBND thị xã là đất Dự án Trung tâm thương mại là đất công và công tác tham mưu cho lãnh đạo có thiếu sót nên dẫn đến hệ quả dân khiếu kiện kéo dài.

Đối với việc khiếu kiện của các hộ dân 2 xã Long Hưng và Hưng Phú cũng có thiếu sót trong việc xác định đất thổ cư, cấp giấy quyền sử dụng đất vượt quyền và trái với Luật Đất đai theo quy trình, từ đó dẫn đến việc thu hồi đất của các hộ cũng giống như nhau trên cùng một tuyến đường nhưng có một số hộ được hưởng giá cao gần gấp 4 lần so với các hộ khác...

Thay mặt UBND tỉnh, Phó chủ tịch Trương Minh Chánh đã cam kết với các hộ dân sớm khắc phục các thiếu sót nói trên. Riêng trong Dự án xây dựng Trung tâm thương mại, UBND thành phố và UBND tỉnh sẽ ưu tiên bố trí hợp lý đúng ngành nghề cho hộ tiểu thương khi hoàn thành việc xây dựng giai đoạn 2 của Trung tâm. Kiên quyết xử lý nghiêm minh các cán bộ cố ý làm trái các chủ trương của tỉnh và có dấu hiệu tư lợi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá