Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ 2 tuyến buýt đấu thầu bị tố sai phạm

TP - Trước việc hai tuyến buýt trợ giá vừa được Sở GTVT Hà Nội tổ chức đấu thầu nhưng bị tố có nhiều sai phạm (Tiền Phong đã phản ánh), lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu dừng các công việc liên quan để Thanh tra Chính phủ làm rõ.

Trong văn bản báo cáo Thanh tra thành phố mới đây, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, tại thời điểm mời thầu và đấu thầu tuyến buýt 82, có 4 nhà thầu tham dự, gồm: Cty Cổ phần dịch vụ và vận tải Bảo Châu (Cty Bảo Châu); Cty TNHH du lịch và xây dựng Bảo Yến (Cty Bảo Yến); Cty Cổ phần ô tô khách Hà Tây (Cty Xe khách Hà Tây); Cty Cổ phần ô tô vận tải Hà Tây. 

Trên cơ sở báo cáo của tổ chuyên gia và tờ trình của Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị, Sở GTVT Hà Nội đã quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu trên cơ sở nhà thầu có điểm xếp hạng cao nhất. 

Với việc bỏ thầu trợ giá thấp nhất, Cty Bảo Châu là nhà thầu được xếp hạng thứ nhất. Từ kết quả trên, Sở GTVT Hà Nội đã mời nhà thầu - Cty Bảo Châu hoàn thành các thủ tục tiếp theo để ký hợp đồng triển khai tuyến buýt. Tuy nhiên sau đó, Cty Bảo Yến có đơn khiếu nại về năng lực của Cty Bảo Châu. 

Sở GTVT đã giao Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị xác minh và thấy rằng, tại thời điểm kê khai hồ sơ dự thầu, Cty Bảo Châu báo cáo doanh thu không đúng với số liệu đã kê khai với Chi cục Thuế Hà Đông, do vậy đơn phản ánh của Cty Bảo Yến là có cơ sở. “Đến nay, Sở GTVT Hà Nội chưa ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu là Cty Bảo Châu”, ông Viện khẳng định.

Với tuyến buýt số 72, bị tố đến thời điểm thực hiện hợp đồng nhưng đơn vị trúng thầu là Cty Cổ phần ô tô vận tải Hà Tây mới có 4 trên 10 xe, khiến tuyến buýt 72 không thể chạy từ 1/6, ông Vũ Văn Viện cho rằng, do ảnh hưởng của yếu tố khách quan.

Cụ thể, do bên thứ 3 là đơn vị cung cấp phương tiện đến 11/6 mới giao đầy đủ 10 xe mới để nhà thầu thực hiện hợp đồng. Do vậy tuyến buýt 72 đến 1/7 mới đi vào khai thác, chậm 1 tháng so với kế hoạch. “Hiện nay tuyến buýt 72 đã đi vào hoạt động với chất lượng xe mới 100% và sau 10 ngày hoạt động đầu tiên, lượng khách đã tăng 6% so với kế hoạch”, ông Viện thông tin.

Tuy nhiên trước các ý kiến, cần phải làm rõ năng lực tài chính của đơn vị trúng thầu tuyến buýt 82 (Cty Bảo Châu); nhà thầu không cung cấp đầy đủ xe theo hợp đồng tuyến buýt 72 (Cty Cổ phần ô tô vận tải Hà Tây) và Văn bản chỉ đạo làm rõ của Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản vừa có văn bản số 3779/UBND-KT, yêu cầu các sở ngành có liên quan như: GTVT, Tài chính, KH&ĐT, Cục thuế và các đơn vị có liên quan chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để làm việc với Thanh tra Chính phủ. Thanh tra thành phố dừng việc thanh tra nhằm tạo điều kiện cho Thanh tra Chính phủ làm rõ các nội dung trên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá