Thanh tra Cục Hàng không kết luận vụ ô tô đâm máy bay

TPO - Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) kết luận sự cố xảy ra là do xe tra nạp mất chốt clevis nên dù người lái đã điều khiển cần số về mo (0) nhưng không có tác dụng, gây nên cú đâm vào máy bay tối 9-5.

Thanh tra Cục Hàng không kết luận vụ ô tô đâm máy bay

Các chuyên gia kỹ thuật cũng cho biết, xe tra nạp về mặt nguyên tắc phải đỗ song song với máy bay phòng khi bất cẩn sẽ tông thẳng vào máy bay. Được biết, ô tô gây nên sự cố do hãng Garsite (Hoa Kỳ sản xuất năm 1995), được Cục Hàng không cho phép hoạt động trong khu bay từ 29-4-2010, thời hạn hiệu lực xác định tới 30-4-2011.

Đoàn thanh tra xác định nhân viên tra nạp Nguyễn Văn H. không thực hiện công việc theo đúng quy định, thay vào đó lại để lái xe làm công việc của mình.

Chánh Thanh tra Cục HKVN quyết định xử phạt vi phạm hành chính với lái xe Trần Minh P. với mức phạt tiền cao nhất có tình tiết tăng nặng. Bởi vì, sau khi vi phạm, Trần Minh P. cố tình che giấu hành vi. Thanh tra Cục cũng đình chỉ sử dụng giấy phép khai thác thiết bị mặt đất của P. 6 tháng ( từ 9-5-2010). Nhân viên tra nạp Nguyễn Văn H. bị phạt hành chính ở mức cao nhất do thiếu trung thực và bị đình chỉ sử dụng giấy phép khai thác 3 tháng.

Chiều 27-5, một lãnh đạo Cty Xăng dầu Hàng không cho biết đang xử lý người vi phạm đúng quy trình, nhiều khả năng sẽ đuổi việc 2 nhân viên gây nên sự cố trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá