Thanh tra dự án Khu đô thị mới Phước Long

TPO - Thanh tra Chính phủ vừa có quyết định về việc kiểm tra, xác minh đơn khiếu nại, tố cáo đối với dự án Khu đô thị mới Phước Long (KĐTMPL), Nha Trang, Khánh Hòa.

Thanh tra dự án Khu đô thị mới Phước Long

Thanh tra dự án Khu đô thị mới Phước Long

TPO - Thanh tra Chính phủ vừa có quyết định về việc kiểm tra, xác minh đơn khiếu nại, tố cáo đối với dự án Khu đô thị mới Phước Long (KĐTMPL), Nha Trang, Khánh Hòa.

Cuộc cưỡng chế ở KĐTMPL ngày 15-4-2010
Cuộc cưỡng chế ở KĐTMPL ngày 15-4-2010.
 

Theo Quyết định, đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra, xác minh các nội dung theo đơn tố cáo của công dân TP Nha Trang liên quan đến dự án KĐTMPL; kiểm tra, xem xét các nội dung khiếu nại của công dân về thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng liên quan đến quyền lợi của công dân tại dự án; kiểm tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc giải quyết khiếu nại của các công dân thuộc dự án.

Cuối năm 2009, Tiền Phong có nhiều tin bài về việc nới lỏng chủ đầu tư, siết chặt người mất đất tại dự án KĐTMPL. Dự án này có tên ban đầu là Khu dân cư Sông Tắc 1 (KDCST1), tổng mức đầu tư 710 tỷ đồng. Thời điểm năm 2004, đây là dự án nhóm A, chỉ Thủ tướng Chính phủ có quyền cho phép đầu tư. Nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa đã bỏ qua các thủ tục bắt buộc, cho phép Xí nghiệp tư nhân Lâm Khánh (XNTNLK) làm chủ đầu tư dự án.

Theo Nghị định số 71/2001/NĐ-CP, dự án nhà ở có tỷ lệ diện tích đất xây dựng nhà chung cư cao tầng phải chiếm ít nhất 60% tổng diện tích xây dựng nhà ở trong dự án mới được ưu đãi đầu tư. Nhưng dự án KDCST1 chỉ có tỷ lệ đấ nói trên là 36%, vẫn được UBND tỉnh Khánh Hoà cho hưởng nhiều ưu đãi đầu tư.

Được ưu ái, nhưng đến đầu năm 2008, XNTNLK vẫn không khởi động được hạng mục nào trong dự án. Đáng lẽ phải thu hồi dự án KDCST1, UBND tỉnh Khánh Hoà lại cho phép XNTNLK chuyển dự án này sang chủ đầu tư mới là Cty cổ phần Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Nha Trang (HUDNT), đổi tên thành dự án KĐTMPL với tổng mức đầu tư là 662 tỷ đồng.

Chiếu theo quy định trong Quy chế KĐTM do Chính phủ ban hành (chủ đầu tư dự án KĐTM phải có vốn đầu tư thuộc sở hữu của mình không nhỏ hơn 20% tổng mức đầu tư dự án). Cty HUDNT có vốn điều lệ là 91 tỷ đồng, chiếm 13,7% tổng vốn đầu tư dự án KĐTMPL, không đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án này.

Cùng những nội dung trên, nhiều người dân còn tố cáo việc UBND thành phố Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa không giải quyết khiếu nại về các vấn đề liên quan đến quyền lợi của họ tại dự án KĐTMPL. Trong khi đó, UBND thành phố Nha Trang lại tổ chức 2 đợt cưỡng chế thu hồi đất đối với hơn 20 hộ dân.

Liên quan vụ việc này, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa còn sử dụng như xe riêng chiếc Toyota Camry BKS 29S - 4788 của Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (nay là Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị HUD HOLDINGS), cổ đông chiếm 51% cổ phẩn trong HUDNT.

Nguyễn Đình Quân

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá