Thanh tra dứt điểm NXB Giáo dục trong tháng 12

Phó tổng thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình cho biết, cuối tuần này, đoàn liên ngành bắt đầu thanh tra tài chính và công tác xuất bản sách giáo khoa tại NXB Giáo dục.

Phó tổng Thanh tra Mai Quốc Bình. Ảnh: P.V.
Trong kết luận báo cáo Thủ tướng, đoàn dự kiến kiến nghị có nên xoá bỏ ngay độc quyền xuất bản sách hay không.

Các vụ chức năng đã tiến hành khảo sát và báo cáo kế hoạch thanh tra. Cuối tuần này, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sẽ ký quyết định thành lập đoàn. Chúng tôi sẽ làm quyết liệt và cố gắng đến cuối tháng 12 báo cáo Thủ tướng", ông Bình cho biết.

Theo ông Bình, NXB Giáo dục là một doanh nghiệp, do đó khi thanh tra tài chính, đoàn sẽ làm rõ việc sử dụng nguồn vốn cấp phát của Bộ GD&ĐT, việc sử dụng nguồn lợi nhuận từ việc in sách giáo khoa... Công tác xuất bản sách giáo khoa phục vụ đổi mới chương trình giáo dục phổ thông cũng là một nội dung mà thanh tra sẽ nhắm đến.

"Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ những nội dung liên quan đến sự độc quyền trong việc xuất bản sách giáo khoa của NXB Giáo dục. Độc quyền bắt nguồn từ đâu, có gắn liền với tiêu cực hay không? Qua thực tế thanh tra, chúng tôi sẽ kiến nghị Thủ tướng nên tiếp tục duy trì hay là xóa bỏ độc quyền sách giáo khoa", Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết.

Trước đó, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra tài chính và công tác xuất bản sách giáo khoa tại NXB Giáo dục.

Với lý lẽ đảm bảo tính chuẩn mực của sách giáo khoa, từ nhiều năm nay, Bộ GD&ĐT giao việc xuất bản cho đơn vị trực thuộc là NXB Giáo dục. Sau khi in xong, NXB Giáo dục sẽ giao sách cho các công ty sách, thiết bị trường học các tỉnh, thành (trực thuộc sở GD&ĐT).

Đặc quyền này đã đưa NXB Giáo dục lên hàng “đại gia” với doanh thu khổng lồ. Năm 2005, doanh thu của đơn vị này gần 870 tỷ đồng, chiếm quá nửa doanh thu của 47 NXB khác, lãi hàng chục tỷ đồng. Sách giáo khoa tiếp tục thay đổi xoành xoạch và người dân tiếp tục mua sách với giá cao hơn chi phí thực tế

Theo Việt Anh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá