Thanh tra hãng xe để phụ xe chửi bới, đuổi nữ du khách nước ngoài

TPO - Trưa 28/7, trả lời báo chí vụ một phụ xe của hãng xe Việt Nhật có hành vi chưởi bới, ném vali đuổi và doạ đánh nữ du khách nước ngoài, phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM Trần Quang Lâm cho biết đã yêu cầu đình chỉ công việc của nhân viên nói trên và tiến hành thanh tra nhà xe này.

Ảnh cắt từ clip.
Ảnh cắt từ clip.

Theo ông Lâm, xem clip, thấy phụ xe đuổi du khách, ai cũng thấy bất bình nhưng để có cơ sở xử lý khách quan vụ việc cơ quan chức năng cần phải nghe thông tin hai chiều.

“Trưa hôm qua, Sở GTVT đã yêu cầu doanh nghiệp đình chỉ nhân viên phụ xe trên. Sở sẽ tổ chức thanh tra nhà xe, xem xét việc ký kết hợp đồng lao động, công tác tập huấn nghiệp vụ cho nhân viên, lái xe,… Dự kiến đến trung tuần tháng 8 sẽ có kết quả thanh tra”, ông Lâm nói.

Trước đó, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đã có công văn yêu cầu làm rõ và xử lý nghiêm việc phụ xe ném túi xách, mắng và đòi đánh nữ du khách nước ngoài tại Nha Trang. Hành vi trên không chỉ gây thiệt hại, bất bình cho du khách người nước ngoài, bức xúc trong dư luận xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch mà còn vi phạm điều kiện kinh doanh vận tải, gây mất an ninh trật tự trên các tuyến vận tải bằng ô tô.

Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo khẩn trương kiểm tra vụ việc, xác minh nhà xe, danh tính nhân viên phụ xe và có biện pháp xử lý kịp thời, đúng quy định.

Ngoài ra, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu Sở GTVT nơi nhà xe đăng ký kinh doanh vận tải kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đối với nhà xe, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

Hãng xe Việt Nhật có chi nhánh ở TP Nha Trang nhưng đăng ký kinh doanh vận tải tại TPHCM. Sự việc xảy ra tại TP Nha Trang ngày 25/7 và sáng ngày 26/7, khi một du khách nước ngoài chia sẻ câu chuyện lên Facebook cá nhân thì liên tục được chia sẻ trên nhiều trang mạng.

Clip có thời lượng 1 phút 22 giây phản ánh việc một phụ xe của nhà xe này ném giỏ xách, sau đó liên tục mắng “Get out” (ra ngoài) với hai nữ du khách người Nga đang cố giải thích bằng tiếng Anh. Phụ xe còn giật giỏ xách ném xuống đất, đuổi hai nữ du khách Nga xuống xe dù thái độ của các du khách khá nhã nhặn.

Thậm chí khi một nam du khách người nước ngoài đến nói chuyện thì nhân viên nhà xe chửi tục và khi người này phản ứng, phụ xe lấy gậy dưới sàn xe dọa đánh, nhưng được mọi người can ngăn…

Đại diện Công ty TNHH du lịch và thương mại Việt Nhật cho biết nhân viên nói trên là ông Đ.M.T.B (30 tuổi) là nhân viên soát vé của nhà xe. Ông B giải trình các du khách trên say xỉn, nhổ nước bọt vào người ông, dẫn đến việc không kìm chế được bản thân.

Nhà xe đã cho ông B tạm nghỉ việc từ ngày 27/7. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá