Thanh tra khu xử lý rác thải “tra tấn” dân

TPO - Ngoài việc thanh tra dự án rác thải tại tỉnh Hà Nam, Tổng cục Môi trường cũng tiến hành việc giám sát việc chôn lấp rác thải trái phép của Công ty Tâm Sinh Nghĩa tại TPHCM mà báo chí phản ánh.

Bãi rác của Cty Tâm Sinh Nghĩa đang "tra tấn" người dân ở nhiều nơi.
Bãi rác của Cty Tâm Sinh Nghĩa đang "tra tấn" người dân ở nhiều nơi.

Theo đó, ,Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã chính thức vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong bảo vệ môi trường của Công ty Tâm Sinh Nghĩa trong việc xử lý rác thải tại nhà máy đóng trên địa bàn huyện Duy Tiên, Hà Nam.

Nguồn tin cho biết, đây là cuộc thanh tra theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Nam và TP Hà Nội. Cả tỉnh Hà Nam và TP Hà Nội đều có văn bản đề nghị thanh tra nhà máy xử lý rác thải của Công ty Tâm Sinh Nghĩa sau khi cử tri và báo chí phản ánh.

Lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho biết, Công ty Tâm Sinh Nghĩa bị thanh tra, kiểm tra để làm rõ việc chấp hành pháp luật của công ty này trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải. Các vấn đề về môi trường liên quan cũng sẽ được đánh giá toàn diện khi thời gian qua báo chí liên tục phản ánh những bức xúc của người dân địa phương 2 huyện Duy Tiên (Hà Nam) và Phú Xuyên (Hà Nội).

Ngoài việc thanh tra dự án tại tỉnh Hà Nam, Tổng cục Môi trường cũng cử cán bộ theo dõi việc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM kiểm tra toàn bộ thông tin báo chí phản ánh về việc Công ty Tâm Sinh Nghĩa chôn rác thải tại công trình thanh niên của Ban Quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TPHCM, trong đó có việc quan trắc chất lượng nước mặt, nước ngầm, môi trường đất…

Trước đó, báo chí phản ánh công ty này mặc dù chỉ được TPHCM giao rác để đốt, tái chế, làm phân với giá 20 USD/tấn, nhưng sau đó đã chở rác đi chôn lấp. Về sự việc này, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an cũng đã vào cuộc, làm việc với một số đơn vị liên quan và đến hiện trường khu vực chôn lấp để thực hiện quy trình điều tra.

Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa hoạt động từ tháng 12/2012 với công suất lò đốt 20 tấn/ngày đêm. Đến tháng 6/2016, khi một nhà máy khác trên địa bàn tạm thời đóng cửa nên toàn bộ số rác bị dồn vào nhà máy khiến việc xử lý bị quá tải… 180 - 200 tấn/ngày đêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá