Thanh tra làm việc với người tố bị 'hành' xin giấy chứng tử

TPO - Liên quan đến vụ việc giải quyết thủ tục hành chính tại phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội), sáng nay chị Vũ Thanh Hoa-người tố bị “hành” trong việc xin giấy chứng tử đã được Thanh tra mời lên để làm việc.

Chị Vũ Thanh Hoa-người đã có bài viết trên mạng xã hội về việc đi xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu.
Chị Vũ Thanh Hoa-người đã có bài viết trên mạng xã hội về việc đi xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu.

Không muốn ầm ĩ 

Chị Vũ Thanh Hoa ở đường Trần Quý Cáp (quận Đống Đa, Hà Nội)-người có bài viết trên Facebook Hoa Thanh nói về hành trình gian nan đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu gây xôn xao trong dư luận mấy ngày nay cho hay: Sáng nay (27/7), 4 chị em gái cùng mẹ chị đã cùng lên UBND phường Văn Miếu làm việc với đoàn Thanh tra công vụ thành phố Hà Nội về việc xin giấy chứng tử cho bố vào ngày 19/7.

Theo chị Hoa, tại buổi làm việc với đoàn Thanh tra công vụ của thành phố, chị Hoa và chị gái là Vũ Thanh Hằng đã tường thuật lại sự việc xin giấy chứng tử cho bố hôm 19/7 tại UBND phường Văn Miếu.

"Tôi và chị gái trình bày lại toàn bộ sự việc. Chị gái tôi cũng thừa nhận có xưng "mày, tao" với cán bộ phường bởi lúc đó chị ấy có hỏi cán bộ Hiếu nhưng vị này lại không trả lời mà dán mắt vào đọc báo và hất tay sang bàn bên cạnh”, chị Hoa nói.

Chị Hoa cũng cho hay, tại buổi làm việc với đoàn Thanh tra công vụ sáng nay, đoàn cũng chỉ lấy thông tin, đồng thời hỏi chi tiết hơn về vụ việc hôm 19/7 chứ không đưa ra nhận xét.

Người phụ nữ này cho hay, hôm đấy chị gái chị đã bực tức sẵn từ nhà vì cả gia đình chị chỉ ngồi đợi giấy khai tử của bố mới làm được mọi thủ tục. Nên khi đến UBND phường, cán bộ có hành động như vậy nên mới dẫn đến việc có lời qua tiếng lại.

Sau khi có các chỉ đạo của Thành phố Hà Nội, UBND quận Đống Đa, chị Hoa cho hay: Đối với việc Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, cá nhân chị không thấy áy náy. Nhưng đối với nhân viên Nguyên Lê Hiếu-người trực tiếp nhận hồ sơ hôm đấy, thì gia đình chị cũng có chút suy nghĩ. “Nhưng tôi cũng đã nói với bạn Hiếu rồi, có thể em vô tư nhưng em vô tư trước sự mất mát của gia đình như thế. Đây là bài học của em phải chịu”, chị Hoa nói.

Chị Hoa cũng cho rằng, gia đình chị không có ý kiến với việc xử lý của thành phố, của quận Đống Đa sau khi sự việc ầm ĩ. “Tôi không muốn ầm ĩ, cũng không muốn bất cứ cán bộ nào bị kỷ luật”, chị nói.

 Xác nhận của Ban quản lý nhà tang lễ là đúng

Tâm sự về việc mình viết về sự việc này trên mạng xã hội, chị Hoa cho hay, thực sự khi đưa thông tin này lên chị và gia đình không phải muốn kiện cáo mà chỉ như một tâm sự về sự việc. “Đồng thời, khi mọi người đọc, chia sẻ và mong cán bộ phường khi giải quyết công việc sẽ có tâm hơn chứ đừng vô trách nhiệm với người đã mất như thế", chị Hoa tâm sự.

Khi PV hỏi về việc gia đình có chịu sức ép nào sau khi sự việc xảy, chị Hoa thẳng thắn: "Tôi nghĩ mọi việc sẽ phải làm đúng các quy định của pháp luật còn gia đình tôi cũng không sợ hay ngại áp lực gì. Gia đình tôi và mẹ tôi cũng nói là bài viết trên facebook sẽ để nguyên mà không gỡ đi.

Tuy nhiên, theo chị Hoa trên trang facebook cũng có một số người vào bình luận chửi bới hay có nhiều lời nói không hay với gia đình nhưng cá nhân chị nghĩ sự thật đây là những gì mình cần nói.

“Những bình luận chửi bới bạn Hiếu nếu như tôi đọc được đều xóa đi hay có người đưa số điện thoại của Chủ tịch phường, Phó Chủ tịch lên là tôi cũng xóa hết, bởi cái đó là không nên”, chị Hoa kể.

Về thông tin nhà tang lễ với việc đơn xin đăng ký tổ chức tang lễ do bà Vũ Thanh Hằng (chị ruột chị Hoa – PV) soạn ghi rõ, thời gian đưa thi thể bố chị vào nhà tang lễ là 3h sáng 19/7, thời gian tổ chức từ 11h – 13h ngày 21/7; An táng tại Đài hoá thân hoàn vũ Văn Điển. Đồng thời, nhà tang lễ đã thực hiện đúng theo nguyện vọng của gia đình…

Theo chị Hoa, những xác nhận của Ban quản lý nhà tang lễ Bệnh viện 354 là đúng và gia đình làm hợp đồng tang lễ vào ngày 21/7. 

"Khi ông mất tối 18/7, thì sáng ngày 19/7, nhà tôi có xem giờ để tổ chức tang lễ. Theo đó, giờ nên tổ chức là ngày 20 và ngày 21. Sau đó, gia đình mong muốn làm lễ tang vào ngày 20 bởi đó cũng là sau 3 ngày và như vậy sẽ làm đúng ngày cho ông. Nhưng do việc chậm trễ trong việc lấy giấy khai tử nên gần 16h ngày 19/7, chị em tôi mới lấy được giấy để lên nhà tang lễ. Lúc đó, người trực lại đi vắng và thời gian cũng đã muộn, không kịp công việc chuẩn bị nên sau khi xin ý kiến của mẹ , chúng tôi phải chuyển sang tổ chức ngày 21/7. Bởi thế, sáng 20/7 chúng tôi mới ký được hợp đồng và 21/7 tổ chức lễ tang như nhà tang lễ cung cấp là đúng", chị Hoa kể lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá