Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Thanh tra toàn diện Tập đoàn Vinashin

TP - Ngày 9-7, tại trụ sở Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện Vinashin.

Khu công nghiệp tàu thủy Lai Vu (Hải Dương) sau 7 năm triển khai vẫn là bãi đất  hoang, giờ được Vinashin chuyển cho PVN
Khu công nghiệp tàu thủy Lai Vu (Hải Dương) sau 7 năm triển khai vẫn là bãi đất hoang, giờ được Vinashin chuyển cho PVN

>> Hôm nay, bắt đầu thanh tra Tập đoàn Vinashin

Khu công nghiệp tàu thủy Lai Vu (Hải Dương) sau 7 năm triển khai vẫn là bãi đất  hoang, giờ được Vinashin chuyển cho PVN
Khu công nghiệp tàu thủy Lai Vu (Hải Dương) sau 7 năm triển khai vẫn là bãi đất hoang, giờ được Vinashin chuyển cho PVN . Ảnh: Hà Nam

Tham dự buổi công bố có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Sản, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), hai đơn vị “tiếp nhận” Vinashin PVN và Vinalines. Trước đó, ngày 5- 7, Tổng Thanh tra Chính phủ đã có Quyết định thanh tra 1959/QĐ- TTCP về việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Vinashin.

Trong thông cáo báo chí ngày 9 - 7, lãnh đạo Vinashin cho biết: “Kế hoạch Thanh tra Vinashin đã được thanh tra Chính phủ xây dựng từ năm 2009. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận lùi thanh tra một số tập đoàn, tổng công ty sang năm 2010.

Việc thanh tra Vinashin là nằm trong kế hoạch thanh tra thường niên của Thanh tra Chính phủ. Kết quả thanh tra tập đoàn sẽ được công bố chính xác đến các cơ quan thông tấn báo chí”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Ngô Văn Khánh, Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối nội chính và kinh tế tổng hợp (Vụ 2 - Thanh tra Chính phủ), Trưởng đoàn thanh tra tại Vinashin, cho biết, trong tuần tới, đoàn thanh tra gồm hơn mười cán bộ sẽ bắt đầu làm việc. Thời gian thanh tra là 75 ngày làm việc thực tế. Nội dung là thanh tra toàn diện, từ tài chính, công nợ, đầu tư xây dựng cơ bản…

“Chúng tôi làm việc trên tinh thần đúng mục tiêu, nhiệm vụ của thanh tra và đảm bảo sự ổn định, phát triển của tập đoàn” - Ông Khánh nói.

Ngoài thanh tra tại tập đoàn, đoàn thanh tra cũng sẽ xuống làm việc trực tiếp tại một số đơn vị, công ty con của tập đoàn để nắm rõ tình hình. Ông Khánh cho biết, Ủy ban Kiểm tra T.Ư mới kết thúc kiểm tra tại Vinashin và đã có kết luận.

Mặc dù nội dung, diện kiểm tra khác nhau nhưng không thể cùng một thời điểm cả kiểm tra và thanh tra vào cuộc. Do vậy, để tránh chồng chéo, đến giờ Thanh tra Chính phủ mới bắt đầu vào cuộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá