“Xà xẻo” 20 ha đất ở nghĩa trang liệt sĩ TPHCM:

Thanh tra TPHCM đề nghị UBND TPHCM… rút kinh nghiệm!?

TP - Đó là đề nghị của Thanh tra TPHCM với UBND TPHCM khi phát hiện nhiều sai trái trong việc quản lý sử dụng đất công tại nghĩa trang liệt sĩ TPHCM.

Nghĩa trang liệt sĩ TPHCM  - Ảnh T.H.V

Mặc dù phía Thanh tra đã có kết quả thanh tra vụ việc này từ lâu, nhưng mãi đến ngày 1/3, lãnh đạo UBND TPHCM mới có cuộc họp chính thức để nghe “thuộc cấp” báo cáo về những việc làm được xem là trái pháp luật của mình. 

Được biết UBND TPHCM đã ra quyết định giao 51,8 ha đất cho Sở thương binh – Xã hội (nay là Sở Lao động Thương binh & Xã hội) tại xã Tăng Nhơn Phú và Long Bình, huyện Thủ Đức (nay là quận 9) để xây dựng nghĩa trang liệt sĩ TPHCM (NTLS TP).

Theo quy hoạch, khu đất này được chia làm 4 khu (A, B, C, D). Trong đó, khu A, rộng 30,1 ha  được quy hoạch là khu chính ở phía tượng đài dành làm nơi chôn cất hài cốt liệt sỹ. Các khu còn lại có tổng diện tích gần 21,8 ha .

Đầu năm 1989, công trình được khởi công, nhưng chỉ thực hiện được hơn 30,3ha; phần diện tích còn lại Sở LĐ-TBXH chưa đủ khả năng giải tỏa đền bù. Từ đây đã phát sinh hiện tượng “xé rào”. 

Khi Thanh tra vào cuộc, phần lớn diện tích đất của công trình này đã được “xà xẻo” sử dụng sai mục đích.  Từ năm 1999 đến 2007, một phần đất của công trình này đã được cho 13 tổ chức cá nhân thuê với diện tích 24.994 m2 trong và ngoài khuôn viên nghĩa trang để kinh doanh sân bóng đá, kho chứa hàng, cây cảnh, bãi chứa phế liệu…

Số tiền thu được từ việc “xé rào” này là trên  3,3 tỷ đồng. Hiện phần đất thuộc NTLS TP chỉ còn khoảng 31 ha, phần còn lại do 10 tổ chức và 325 hộ dân sử dụng. Điều đáng nói, khi phát hiện ra sự thật này, nhiều hộ dân đã chuyển nhượng đất (có 8 hộ đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng).

Cần nói thêm, ngay từ đầu năm 1995, phía Thanh tra đã có bản báo cáo số 94 tóm tắt kết quả kiểm tra, và  kiến nghị UBND TPHCM ra quyết định thu hồi toàn bộ các khu đất mà Sở LĐTB&XH không sử dụng, đồng thời  chỉ đạo UBND huyện Thủ Đức xử lý các trường hợp sang nhượng trái phép… Tuy nhiên 13 năm qua bản báo cáo này chỉ được  lãnh đạo TPHCM… “ngâm cứu”.

Trước hành vi “thiếu trách nhiệm….”, không triển khai quyền của mình theo kiến nghị của báo cáo số 94, Thanh tra TPHCM chỉ đề nghị cấp trên của mình là UBND TPHCM …rút kinh nghiệm?!.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá