Thanh tra về an toàn lao động tại Keangnam

Sau những vụ tại nạn chết người xảy ra liên tiếp ở công trình xây dựng tòa nhà Keangnam (Hà Nội), ngày 26/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Phí Thái Bình đã ký quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định về an toàn lao động tại đây.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh : Đ.T

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra, kết luận việc chấp hành các quy định về an toàn lao động tại Tổ hợp Công trình xây dựng Keangnam Hanoi Landmark Tower nói trên. Đồng thời kiểm tra việc thực hiện của chủ đầu tư, nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn đối với các yêu cầu, kiến nghị về an toàn lao động tại công trình trên của Đoàn Kiểm tra liên ngành Xây dựng – Lao động Thương binh và xã hội (tháng 7/2009) và của Công an huyện Từ Liêm.

Được biết trong 7 tháng qua, tại công trình trên, nhiều vụ tai nạn lao động đã xảy ra liên tiếp, làm 6 người chết và nhiều người bị thương. Vụ việc gần đây nhất xảy ra ngày 22/2 (tức mùng 9 Tết Nguyên đán). Nạn nhân là anh Vũ Tiến Lâm (25 tuổi), cán bộ kỹ thuật bị cốp pha đổ vào người gây tử vong.

Vụ tai nạn gây chết người trước đó xảy ra vào sáng 3/2 và nạn nhân là anh Lê Đức Thắng (36 tuổi), quê quán Trực Ninh , Nam Định. Anh Thắng tử vong khi bị một đoạn ống thép nối đường ống dẫn văng vào người.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2009, trên công trường xây dựng tòa nhà cao nhất Việt Nam này đã liên tiếp xảy ra tai nạn lao động làm 4 người chết, 3 người bị thương. Công an huyện Từ Liêm đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng tại công trình này.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động chết người liên tiếp ở công trình xây dựng tòa nhà Keangnam được cho là do chủ đầu tư quá chú trọng đến tiến độ, thiếu đầu tư cơ sở vật chất bảo đảm an toàn lao động trong lúc thi công.

Ngoài ra, Keangnam không bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác an toàn lao động hoặc có bố trí nhưng chỉ là danh nghĩa, hình thức; không trang bị đồng bộ thiết bị đảm bảo an toàn cũng như giáo dục ý thức chấp hành kỷ luật lao động trên công trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá