Thanh tra xây dựng ở đâu? - Bài 3: Sai nhưng chỉ rút kinh nghiệm

TP - Nhà xây dựng sai phép tràn lan nhưng khi cơ quan có trách nhiệm “xuất đầu lộ diện” thì “gạo đã nấu thành cơm”. Thực trạng này tồn tại nhiều năm trên địa bàn TPHCM như thách thức cơ quan quản lý.

Tại một số chung cư, sau khi cư dân phản ánh sai phạm thì thanh tra mới có mặt (Trong ảnh: Cư dân phản ánh chung cư The Harmona sai phạm)
Tại một số chung cư, sau khi cư dân phản ánh sai phạm thì thanh tra mới có mặt (Trong ảnh: Cư dân phản ánh chung cư The Harmona sai phạm)

“Ghé thăm” thường xuyên

Ông Trần Thanh N. (Trần Văn Kiểu, P.10, Q.6) kể,  nhà ông có đầy đủ giấy phép xây dựng nhưng mới đây, thanh tra xây dựng phường đã “ghé thăm” 5 - 6 lần. “Không phải lần đầu làm nhà nên tôi khá hiểu các thủ tục xin cấp giấy phép. Nhưng khi mới bắt đầu đổ cọc, ép trụ, thanh tra xây dựng đã đến nhắc nhở. Tuy nhiên, mọi thứ đều đạt chuẩn, thanh tra chuyển qua nhắc… đồng phục, bảo hộ lao động không đầy đủ, không an toàn… Những lần như vậy, tôi đều phải bồi dưỡng cho xong chuyện. Nếu mình không biết điều, họ xuống thường xuyên còn mệt hơn”- ông N. nói.

Từng là chủ thầu xây dựng, anh Nguyễn Tấn Hoàng (quê An Giang), bức xúc: “Những căn nhà từ lúc khởi công đến khi hoàn thành, thanh tra xây dựng thường ghé không dưới chục lần. Vì là đội xây tư nhân nên những chuyện như quên mũ bảo hộ, bao tay… là khó tránh khỏi. Thay vì nhắc nhở, thanh tra thường canh me chụp hình rồi hôm sau hẹn… nói chuyện”. Theo anh Hoàng, có lần đơn vị anh giúp một gia đình ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh sửa tại mái tôn, sơn lại tường nên hộ dân này không xin giấy phép vì nói sửa chữa nhỏ. “Ngay ngày đầu, thanh tra đã đến và đòi tháo dỡ. Sau khi được chủ nhà “bồi dưỡng” thì thanh tra chỉ nhắc nhở rồi thôi…”- anh Hoàng kể.

Theo các thầu xây dựng, thông thường, bao giờ trước khi khởi công xây dựng một dự án nào đó, chủ xây dựng hoặc chủ nhà đều trình một bộ hồ sơ đến UBND phường để xem xét. Sau khi được thông qua thì thợ mới tiến hành khởi công. Do đó, không thể có chuyện những căn nhà không phép mọc lên mà qua mắt được thanh tra.

Trong vai người cần mua đất cất nhà ở, chúng tôi đến xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Một “cò” tên T. giới thiệu một thửa đất có diện tích 40m2 trên đường Nguyễn Thị Tú, xã Vĩnh Lộc A. Chúng tôi thắc mắc, diện tích không đủ điều kiện tách thửa, không phù hợp quy hoạch làm sao xây dựng? T. nói thẳng: “Khách mua đất ở đây sẽ được “bao xây”. Ngoài tiền đất, vật liệu xây dựng, công thợ, chỉ cần ông đưa thêm 70 triệu đồng phí “bôi trơn” sẽ có người lo nhà”.

Tương tự, chúng tôi đến xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, nhiều khu đất ở đây đang được quy hoạch đất nông nghiệp nhưng được “cò” phân lô, rao bán rầm rộ. Sau khi tôi đồng ý mua một lô đất 48m2 thuộc diện quy hoạch đất nông nghiệp gần chợ Bà Điểm. Chủ đất không ngại đặt thẳng: “Nếu ông tự xây thì tôi không can thiệp, nhưng nếu “bao xây” thì phải thêm phí 90 triệu đồng. Chúng tôi chê đắt thì người này khẳng định: “Ở nơi khác tôi không biết, nhưng giá sàn chung ở đây là như vậy”.

“Con voi chui lọt lỗ kim” 

Không chỉ nhà ở riêng lẻ mà nhiều chung cư, cao ốc đồ sộ vẫn ngang nhiên xây dựng sai phép. Vừa qua, nhiều cư dân phản ánh Cty Cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc Khang Gia tự ý biến khu vực làm thương mại dịch vụ, công trình công cộng ở tầng trệt, tầng lửng và tầng 2 của chung cư thành 61 căn hộ để trục lợi. Cư dân nhiều lần tố cáo, nhưng vụ việc giải quyết kéo dài. Bức xúc, cư dân tố cáo đến Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM. Kết quả kiểm tra cho thấy tố cáo của cư dân là có cơ sở. Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư 45 triệu đồng, buộc tháo dỡ toàn bộ phần công trình sai phạm.

Tương tự, tháng 6 vừa qua, dư luận giật mình khi biết chung cư Bảy Hiền Tower trên đường Phạm Phú Thứ, P 11, quận Tân Bình xây trái phép đến 722m2. Điều đáng nói, sai phạm này kéo dài suốt gần hai năm trời nhưng không được xử lý dứt điểm. Đến khi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm thì vụ việc mới được làm quyết liệt. Còn chung cư The Morning Star nằm trên Quốc lộ 13, phường 26, quận Bình Thạnh do Cty Cổ phần đầu tư và phát triển Hồng Hà làm chủ đầu tư cũng tương tự. Một dự án xây dựng đồ sộ nhưng những sai phạm của chủ đầu tư chỉ được phát hiện khi cư dân… vào ở. Theo đó, chủ đầu tư này đã có hành vi xây dựng lấn chiếm phần diện tích tầng trệt của tòa nhà để kinh doanh. Cư dân tố cáo, Thanh tra Sở Xây dựng mới vào cuộc và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ diện tích sai phạm.

Dư luận đặt câu hỏi trong quá trình xây dựng tòa nhà, Thanh tra Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan làm gì mà để các dự án đồ sộ ngang nhiên xây sai phép?  Trong khi đó, người dân chỉ cần sửa hàng rào, nhà vệ sinh… lập tức đội ngũ cán bộ phụ trách có mặt xử lý ngay.  Trước thực trạng trên, tại buổi làm việc với Ban Pháp chế HĐND TPHCM về giám sát việc thực hiện cải cách hành chính trong lĩnh vực cấp phép xây dựng trên địa bàn, ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM khẳng định Sở sẽ xử lý các hành vi tiêu cực, nhận tiền bôi trơn của các cán bộ, thanh tra viên trong lĩnh vực xây dựng.

Giơ cao đánh khẽ?

Tại cuộc họp công bố trang phục mới của lực lượng thanh tra xây dựng TPHCM mới đây, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết từ năm 2013 - 2015 đã có 188 trường hợp cán bộ thanh tra xây dựng vi phạm. Trong đó, có 187 trường hợp vẫn tiếp tục ở lại công tác trong lực lượng, chỉ bị xử lý ở mức rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo. Chỉ 1 trường hợp bị buộc thôi việc.

Theo ông Tuấn, việc phát hiện và xử lý những cán bộ xây dựng khi làm sai nhằm chấn chỉnh, nâng cao năng lực làm việc cho lực lượng thanh tra xây dựng của thành phố. Người bị kỷ luật, kiểm điểm không loại trừ bất cứ ai, từ thanh tra viên đến lãnh đạo nếu làm sai, vi phạm.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, hiện nay lực lượng thanh tra xây dựng của TPHCM có 1.041 người. Trong đó có 605 người có trình độ đại học, thạc sĩ; 358 người có trình độ trung cấp và 27 người có trình độ 12/12.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng