Thanh tra xây dựng 'vòi tiền' là không thể chấp nhận được

TP - “Thanh tra Phòng chống tham nhũng mà nhũng nhiễu, “vòi tiền” là không thể chấp nhận được. Đề nghị các cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm”, cử tri nêu ý kiến.

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) nơi xảy ra vụ việc Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền”
Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) nơi xảy ra vụ việc Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền”
Tại buổi tiếp xúc của Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 với cử tri quận 1 thông báo kết quả kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, nhiều cử tri phát biểu đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục “mạnh tay” với tội phạm tham nhũng. Cử tri Nguyễn Thế Định bức xúc đề cập đến việc vụ Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi nhũng nhiễu “vòi tiền” vừa bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang, tạm giữ hình sự trưởng đoàn là một Phó Trưởng phòng phòng chống tham nhũng của bộ.
“Thanh tra Phòng chống tham nhũng mà nhũng nhiễu, “vòi tiền” là không thể chấp nhận được. Đề nghị các cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm”, ông Định nêu ý kiến.

Chia sẻ với cử tri, Đại biểu Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang nói, chưa bao giờ công tác phòng, chống tham nhũng được đặt ra và được thực hiện một cách quyết liệt như hiện nay. “Có thể thấy chưa bao giờ, chưa nhiệm kỳ nào mà công tác phòng chống tham nhũng được đặt ra quyết liệt và đạt được nhiều kết quả như vậy”, ông Trần Lưu Quang khẳng định.

Về ý kiến của một số cử tri đề nghị Quốc hội cần có chương trình giám sát riêng về phòng, chống tham nhũng, ông Trần Lưu Quang cho biết: Hiện nay các cơ quan của Đảng, Nhà nước đều có quy định trong phòng chống tham nhũng.

Ngay tại TPHCM, Thành ủy đã ban hành văn bản số 1374 quy định về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tiếp nhận và xử lý nghiêm túc tất cả các nguồn tin phản ánh người dân gửi đến.

“Từ khi áp dụng quy định 1374, TPHCM đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp liên quan đến tham nhũng, góp phần tích cực trong công cuộc phòng, chống tham nhũng trên cả nước”, ông Quang thông tin.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho biết, vừa qua có những việc còn dở dang nên người dân chưa theo dõi hết. Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói tại nhiều Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng, phải quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

“Sắp hết nhiệm kỳ, chúng ta càng phải đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng để người dân có niềm tin trong nhiệm kỳ đại hội tới và chọn ra những cán bộ đầy tớ của nhân dân thực sự có tài, đức”, ông Trần Lưu Quang chia sẻ.

Thanh tra xây dựng 'vòi tiền' là không thể chấp nhận được - ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường

Ông Ðoàn Ngọc Hải không muốn làm thì nên cho nghỉ…

Trả lời câu hỏi của báo chí về đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang cho biết: Khi còn là Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Từ khi được điều động làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải sẽ do Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM quản lý.

“Hiện nay, Sở Nội vụ đang có những bước tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh giải quyết. Khi nào giải quyết xong, Ban cán sự Đảng UBND TP Hồ Chí Minh sẽ báo cáo cho Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy. Tôi cũng chưa nghe anh em báo về hướng giải quyết thế nào, nhưng theo ý kiến cá nhân tôi, anh Hải một khi không còn muốn công tác thì nên cho nghỉ. Trong bụng đã không muốn làm thì sao có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được”, ông Quang chia sẻ.

Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự mới

Ngày 18/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La đã tổ chức hội nghị để công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ và tiến hành quy trình nhân sự.

Cử tri chúc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sức khỏe, xử lý nghiêm các vi phạm

Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay (19/6), cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội gửi lời chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và mong muốn tiếp tục chỉ đạo, xử lý các vi phạm nghiêm minh, không có vùng cấm.

Kỷ luật Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang vụ 'gian lận' thi cử

Ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang phải nhận kỷ luật cảnh cáo do kỳ thi TPHT Quốc gia năm 2018 xảy ra nhiều gian lận.

Tổng Kiểm toán yêu cầu rà soát cán bộ có dấu hiệu vòi vĩnh, tham nhũng

Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc yêu cầu rà soát, đánh giá và báo cáo kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức, kiểm toán viên không đủ phẩm chất đạo đức, có dấu hiệu hoặc có dự luận về tiêu cực, tham nhũng, sách nhiễu, “või vĩnh”, “chung chi”…

Thay toàn bộ đoàn thanh tra xây dựng tại Vĩnh Tường

Bộ Xây dựng tiếp tục cử đoàn thanh tra về huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc để Thanh tra công tác quy hoach, quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng