Ngày 17/10, khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XI:

Thành viên Chính phủ phải trả lời hết các ý kiến chất vấn

TP - Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khoá XI sẽ chính thức khai mạc vào ngày 17/10 tới đây và dự kiến kết thúc vào ngày 29/11. Đặc biệt, kỳ họp này có một tuần nghỉ giữa kỳ (từ ngày 11/11 đến ngày 19/11) để tập trung cho việc tổ chức Hội nghị APEC 2006.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Ngọc Thanh đã thông báo như vậy tại cuộc họp báo với các phóng viên trong nước và quốc tế thông báo về nội dung kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XI được tổ chức chiều qua (13/10). 

Ông Bùi Ngọc Thanh cũng cho hay, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua 11 dự án luật và 1 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác.

Ngoài việc thảo luận báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ ngân sách Nhà nước năm 2006, quyết định phương hướng, nhiệm vụ và dự toán ngân sách năm 2007, phân bổ ngân sách Trung ương 2007,  Quốc hội sẽ  xem xét và thảo luận một số báo cáo chuyên đề như việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng; tình hình giải quyết khiếu nại tố cáo; việc hoàn thành dự án khí-điện-đạm Bà Rịa-Vũng Tàu, công tác di dân thủy điện Tuyên Quang; báo cáo tình hình đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

Cũng theo ông Thanh, ngoài truyền hình trực tiếp 6 phiên họp giám sát và chất vấn, giải quyết kiến nghị cử tri (từ ngày 20/11 đến ngày 25/11), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang xem xét quyết định sẽ cho truyền hình trực tiếp phiên thảo luận về việc triển khai thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng (chiều ngày 31/10) để đông đảo người dân có thể theo dõi,  giám sát.

Một nội dung thường được chờ đợi ở các kỳ họp Quốc hội là chất vấn và trả lời chất vấn, theo ông Bùi Ngọc Thanh, tại kỳ họp này sẽ không có báo cáo riêng về việc thực hiện các lời hứa của các Bộ trưởng nhưng sẽ có một cải tiến đó là tất cả ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với các thành viên Chính phủ, các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn khác sẽ phải được trả lời chậm nhất là 5 ngày trước khi Quốc hội bế mạc để các đại biểu có thể trả lời cử tri ngay khi trở về địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá