Tháo dỡ hạng mục vi phạm ở 33 biệt thư 'làm chui' ven biển Đà Nẵng

TPO - Ngày 16/1, lực lượng chức năng quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng, đã bố trí lực lượng giám sát chủ đầu tư dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng tiến hành đập bỏ các hạng mục vi phạm chỉ giới xây dựng cũng như lấn chiếm bãi biển công cộng.

Lực lượng chức năng quận Ngũ Hành Sơn giám sát việc tháo dỡ các hạng mục vi phạm chỉ giới xây dựng. Ảnh : Nguyễn Thành
Lực lượng chức năng quận Ngũ Hành Sơn giám sát việc tháo dỡ các hạng mục vi phạm chỉ giới xây dựng. Ảnh : Nguyễn Thành

Có mặt tại hiện trường của dự án khu du lịch biển The Song Đà Nẵng vào sáng ngày 16/1, theo ghi nhận của phóng viên, hàng chục công nhân với máy khoan bê tông đã tiến hành tháo dỡ nhiều hạng mục công trình tại các căn biệt thự xây dang dở.

Trong khi đó, phía sát bờ biển nhiều máy móc được điều động đến để di dời các khối bê tông lớn thuộc phần kè chắn sóng đã lấn chiếm bãi biển công cộng mà chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng trước đó.

Tháo dỡ hạng mục vi phạm ở 33 biệt thư 'làm chui' ven biển Đà Nẵng - ảnh 1 Một dãy công trình trong khu du lịch biển The Song đã được xây dựng lên. Ảnh Nguyễn Thành

Ông Lưu Xuân Hùng, Đội phó phụ trách Đội quy tắc Đô thị quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Chủ đầu tư dự án The Song Đà Nẵng đã và đang tiến hành tháo dỡ các ban công, hạng mục công trình vi phạm chỉ giới xây dựng, đồng thời tiến hành di dời bờ kè bê tông đã xây dựng để hoàn trả lại hiện trạng ban đầu. Công việc đang được tiến hành khá nhanh.

Tháo dỡ hạng mục vi phạm ở 33 biệt thư 'làm chui' ven biển Đà Nẵng - ảnh 2

Công nhân tiến hành khoan đục các khối bê tông là ban công tại các biệt thự vi phạm chỉ giới xây dựng. Ảnh Nguyễn Thành

“Chủ đầu tư cam kết từ nay đến ngày 20/1 sẽ tháo gỡ các hạng mục vi phạm chỉ giới. Đồng thời cũng cam kết trong ngày 16/1 sẽ di dời hết các bờ kè dọc bãi biển. Lực lượng chức năng quận đang cắt cử lực lượng theo dõi, giám sát việc tháo dỡ và di dời này” ông Hùng cho biết.

 

Clip Tháo dỡ các hạng mục vi phạm chỉ giới tại 33 biệt thự "xây chui" ven biển Đà Nẵng. Clip Nguyễn Thành
Riêng những khối nhà không phép, sai phép, UBND quận đã ra quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng theo quy định. Đồng thời yêu cầu hoàn tất các thủ tục theo quy định.
Theo ông Hùng, thẩm quyền xử lý việc này là của Sở Xây dựng và UBND thành phố. Tuy nhiên, trong vòng 60 ngày  chủ đầu tư không cung cấp được giấy tờ điều chỉnh dự án, chính quyềnđịa phương sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định

Tháo dỡ hạng mục vi phạm ở 33 biệt thư 'làm chui' ven biển Đà Nẵng - ảnh 3

“Việc cấp phép, có cho điều chỉnh công trình này hay không thuộc Sở Xây dựng và UBND thành phố quyết định, nhưng phải phù hợp với quy hoạch, đảm bảo về không gian mật độ xây dựng tại khu vực này. Nếu Sở cho phép điều chỉnh sẽ báo cáo UBND thành phố để cho phép tồn tại đối với những công trình này. Nếu thành phố không đồng ý thì buộc phải tháo dỡ”, ông Hùng cho biết thêm.

Riêng đối với những cây xanh chủ đầu tư đã trồng, nếu chủ đầu tư muốn giữ lại tạo cảnh quan thì phải xin phép UBND thành phố. Nếu UBND thành phố không cho phép được thì cũng buộc phải di dời.

Tháo dỡ hạng mục vi phạm ở 33 biệt thư 'làm chui' ven biển Đà Nẵng - ảnh 4 Chủ đầu tư dự án đã xây dựng 23 căn biệt thự sai nội dung giấy phép. Ảnh Nguyễn Thành
Tháo dỡ hạng mục vi phạm ở 33 biệt thư 'làm chui' ven biển Đà Nẵng - ảnh 5 Ngoài ra, Cty này còn tổ chức thi công, xây dựng 10 căn biệt thự, 4 căn Bungalow và 2 móng không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền. Ảnh Nguyễn Thành 

Về việc đề nghị xử phạt đối với đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát công trình này theo đề nghị của Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng trước đó, ông Hùng cho biết: Trước đó, đã có buổi làm việc với chủ đầu tư đề nghị cung cấp, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp thông tin và các vấn đề liên quan đến đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát. UBND thành phố có chỉ đạo, lực lượng chức năng quận sẽ tiến hành làm rõ các vấn đề liên quan. Sai sẽ tiến hành xử phạt.

Như Tiền Phong đã đưa tin, vừa qua chính quyền UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện công trình này có nhiều sai phạm và đã ra quyết định xử phạt 100 triệu đồng đối với Cty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (chủ đầu tư dự án The Song Đà Nẵng).

Tháo dỡ hạng mục vi phạm ở 33 biệt thư 'làm chui' ven biển Đà Nẵng - ảnh 6 Máy móc tháo dỡ các khối bê tông lớn được chủ đầu tư xây dựng lấn chiếm bãi biển công cộng. Ảnh Nguyễn Thành

Cụ thể, chủ đầu tư dự án đã xây dựng 23 căn biệt thự sai nội dung giấy phép số 1270/GPXD  đã được cấp ngày 10/8/2011. Cùng với tình tiết tăng nặng “tiếp tục hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó” cty bị xử phạt  số tiền 50 triệu đồng. 

Cty này còn tổ chức thi công, xây dựng 10 căn biệt thự, 4 căn Bungalow và 2 móng không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền. Hành vi này bị UBND quận Ngũ Hành Sơn xử phạt 50 triệu đồng.

Tháo dỡ hạng mục vi phạm ở 33 biệt thư 'làm chui' ven biển Đà Nẵng - ảnh 7 Chủ đầu tư cam kết trong ngày 16/1 sẽ tháo dỡ toàn bộ kè bê tông lấn chiếm bờ biển công cộng. Ảnh Nguyễn Thành

Điều đáng nói, theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê-tông. Phía trong kè chắn sóng được đổ đất san nền trồng cây với cao trình khoảng 1,5m và có diện tích khoảng 6.549m2.

Tháo dỡ hạng mục vi phạm ở 33 biệt thư 'làm chui' ven biển Đà Nẵng - ảnh 8

Bên trong 33 biệt thự sai phép, không phép ven biển Đà Nẵng

Sau khi bị UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) xử phạt vì hành vi xây dựng không phép, sai phép 33 biệt thự đồng thời tăng cường giám sát công trình, đến nay khu du lịch biển The Song Đà Nẵng đã ngừng thi công.

Tháo dỡ hạng mục vi phạm ở 33 biệt thư 'làm chui' ven biển Đà Nẵng - ảnh 9

Sở Xây dựng Đà Nẵng lên tiếng vụ ‘xây chui’ biệt thự ven biển

Chiều nay (10/1), Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí thông tin về dự án Khu du lịch The Song Đà Nẵng vừa bị UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) xử phạt 100 triệu đồng vì vi phạm các quy định về xây dựng trong quá trình thực hiện dự án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá