Tháo gỡ nhiều vấn đề bức xúc

TP - Ngày 13/7, sau 3 ngày làm việc, kỳ họp thứ 7 HĐND TP.HCM khóa 7 đã kết thúc. Với số phiếu 82/87, các đại biểu HĐNDTP đã bầu ông Lê Hoàng Quân - ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, làm Chủ tịch UBND TPHCM.

Ông Lê Hoàng Quân sẽ thay thế ông Lê Thanh Hải vừa được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy TPHCM.

Tại phiên họp này, các đại biểu cũng đã nhất trí miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TPHCM đối với ông Lê Thanh Hải, chức danh Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM và đại biểu HĐND TP đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và chức danh Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP đối với ông Nguyễn Thành Rum để nhận nhiệm vụ mới (ông Nguyễn Thiện Nhân giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, ông Nguyễn Thành Rum giữ chức Giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin thành phố).

Trong phiên họp này, các đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến và biểu quyết cho Nghị quyết kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch cho 6 tháng cuối năm; Nghị quyết thành lập Phòng Y tế thuộc UBND quận - huyện và Nghị quyết quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2025; Nghị quyết cho người sau cai nghiện và điều chỉnh địa giới hành chính đối với 2 quận Gò Vấp và quận 12.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhận định những năm qua sự tăng trưởng kinh tế của TPHCM tăng nhanh, tuy nhiên việc phát triển này chưa phản ánh hết tiềm năng và thế mạnh của TPHCM.

Ông Lê Thanh Hải nói:

“Những năm qua, tình trạng thiếu nhà cho người tái định cư, nhà tạm cư  gây khó khăn cho người dân, ảnh hưởng học tập của các cháu. Thành phố đã đề ra những kế hoạch thực hiện nhưng trì trệ, hiệu quả quá thấp. Tôi xin nhận khuyết điểm về tình trạng hàng ngàn hộ dân sống tạm cư, tái định cư đang gặp nhiều khó khăn.

Thành phố sẽ có  những chính sách khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng nhà cho người dân tái định cư. Trước tiên là bố trí nhà cho các hộ tạm cư hay cho người dân tạm lưu cư trong chính ngôi nhà mình cho đến khi thành phố bố trí được nhà tái định cư.

Để tránh tình trạng người dân có nhà tái định cư rồi nhưng phải bán nhà đi vì thiếu công ăn việc làm, thiếu vốn, thành phố sẽ xây dựng quỹ tái định cư, có chính sách đào tạo nghề, cho vay vốn để người dân yên tâm sinh sống trong khu tái định cư. Quỹ này sẽ được hoạt động trong những tháng cuối năm nay.

Trước mắt, thành phố cũng ban hành những quy định về tiếp công dân, giải quyết nhanh chóng và tận gốc những đơn thư khiếu tố khiếu nại của người dân”.  

Phát biểu kết thúc kỳ họp, bà Phạm Phương Thảo – Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết những bức xúc của người dân như ngập nước, đào đường, ô nhiễm môi trường sống, quy hoạch đô thị… sẽ được tăng cường giám sát trong thời gian tới để cuộc sống của người dân được cải thiện tốt hơn.

Trong thời gian 6 tháng cuối năm, GDP thành phố sẽ phấn đấu đạt tăng trưởng 12% và chuẩn bị cho các doanh nghiệp gia nhập WTO cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế. HĐND cũng đang lấy ý kiến đánh giá về chỉ số hài lòng của người dân với cải cách hành chính trên địa bàn thành phố.

Ông Lê Hoàng Quân được bầu làm Chủ tịch UBND TPHCM

Ông Lê Hoàng Quân sinh ngày 10/2/1953. Quê quán: Dĩ An, Bình Dương. Ông Quân tham gia cách mạng năm 1967, vào Đảng Cộng sản Việt Nam 6/7/1978; trở thành đảng viên chính thức ngày 6/1/1980. Trình độ học vấn: Cử nhân luật, cử nhân chính trị.

Ông đã trải qua các nhiệm vụ từ giao liên đến Chánh văn phòng UBND thành phố Biên Hòa (Đồng Nai). Sau đó, ông lần lượt đảm trách các chức vụ: Bí thư Thành ủy Biên Hòa, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

Ông Quân là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa IX và X. Từ tháng 10/2004, ông được Ban Bí thư Trung ương Đảng phân công làm Phó bí thư Thành ủy TPHCM, rồi được Ban Chấp hành Thành ủy bầu làm Phó Bí thư thường trực Thành ủy. Trước khi giữ chức Chủ tịch UBND TPHCM là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá