Thảo luận của Quốc hội ngày càng hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhận định, hiếm có kỳ họp nào Quốc hội dành nhiều thời gian để bàn về các vấn đề kinh tế xã hội nhiều như lần này và đã thu được nhiều ý kiến đa dạng từ nhiều góc độ tiếp cận khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến. Ảnh : TTXVN
Phát biểu tổng kết gần 3 ngày thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, trong phiên họp ngày 30/10 của kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XII, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng cho biết, những ý kiến thảo luận này sẽ được tổng hợp để Quốc hội hoàn thành dự thảo nghị quyết về tình hình kinh tế xã hội, dự kiến được thảo luận một buổi nữa trước khi thông qua vào ngày 12/11 tới.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng cho rằng, việc chuẩn bị kỹ trước khi ban hành nghị quyết như vậy đã góp phần giảm dần tính hình thức, thiếu sâu sắc của Quốc hội khi quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Một nét mới khác, theo ông Nguyễn Phú Trọng, Chính phủ đã yêu cầu các thành viên của mình, các bộ trưởng giải trình và cung cấp thêm thông tin về những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm nêu lên trong các phiên thảo luận.

Về phía Quốc hội, cá nhân các vị đại biểu cũng đã làm việc rất tích cực trong việc nghiên cứu các tài liệu, báo cáo, tiếp xúc cử tri để nắm bắt những vấn đề nóng của thực tiễn cuộc sống, phản ánh được những kiến nghị, bức xúc của cử tri.

Bởi vậy, “những vấn đề nêu lên trong các phiên thảo luận lần này mang tầm vĩ mô nhưng rất cụ thể, không vụn vặt”, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nói, “nhiều ý kiến đề xuất cụ thể và rất thiết thực, nếu được nghiên cứu, chắt lọc tốt sẽ tiếp thu được nhiều cho công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ".

Với tư cách là người đứng đầu Quốc hội, ông Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Chính phủ, các bộ ngành, các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đại biểu để hoàn thiện công tác chỉ đạo điều hành thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá