DMCA.com Protection Status

Tháp 'biểu tượng Hà Đông': Ì ạch hơn chục năm chưa hoàn thiện

TP - Từng được kỳ vọng là ngọn cờ đầu cho sự phát triển đô thị, địa ốc khu vực phía Tây nói chung, Hà Đông nói riêng nhưng sau hơn 10 năm công trình vẫn chưa hoàn thành.

Dự án Tháp Doanh nhân (số 1 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông)
Dự án Tháp Doanh nhân (số 1 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông)

Dự án Tháp Doanh nhân (số 1 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông) do Cty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô (Cty XNK Tây Đô) thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong làm chủ đầu tư.

Tháp Doanh nhân được giới thiệu là tổ hợp gồm căn hộ cao cấp, văn phòng, khách sạn và trung tâm thương mại, với tổng số vốn đầu tư là 1.200 tỷ đồng. Dự án này được xây dựng trên tổng diện tích 1.370m2, với tổng diện tích sàn xây dựng là 70.000m2. Tháp Doanh nhân có chiều cao là 52 tầng trong đó có 5 tầng hầm và 45 tầng nổi, 2 tầng lửng.

Dự án Tháp Doanh nhân được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào ngày 19/6/2008 và được khởi công vào năm 2009, dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2013 song dự án không hoàn thành như kế hoạch.

Cuối năm 2015, dự án được mở bán trở lại và cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối tháng 12/2017. Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư tiếp tục hoãn thời hạn bàn giao đến tháng 6/2018. Cho đến nay dự án vẫn đang trong tình trạng dở dang.

Ông Vũ Đức Chính, đại diện nhóm 70 khách hàng cho biết, nhiều gia đình dốc hết vốn liếng vào dự án nhưng nhiều năm vẫn phải đi thuê nhà ở. Trong khi dự án vẫn thi công ì ạch, số lượng nhân công đếm trên đầu ngón tay mà chủ đầu tư không minh bạch thông tin về tiến độ, thời điểm giao nhà cũng như bảo lãnh ngân hàng… khiến cư dân bức xúc.

Ông Nguyễn Hải Thanh mua căn hộ số 2212 thông tin, để mua căn hộ ông vay ngân hàng 800 triệu, trả lãi mỗi tháng hơn 10 triệu đồng. Chưa kể tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt khiến gia đình đang rất khó khăn.

Chưa có thời hạn hoàn thành?

Quá bức xúc, khách hàng mua dự án đã nhiều lần đến trụ sở Cty XNK Tây Đô để yêu cầu chủ đầu tư trả lời về việc bàn giao nhà, trả tiền phạt chậm giao nhà theo hợp đồng đã ký.

Tháng 4/2019, Tổng Giám đốc Cty XNK Tây Đô Nguyễn Duy Hiển có văn bản trả lời khách hàng, trong đó khẳng định bàn giao chính thức căn hộ vào 14/6/2019. “Nếu quá thời gian nêu trên vẫn chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng là do lỗi của chúng tôi và chúng tôi chấp hành mức phạt theo quy định”, ông Hiển cam kết.

Thế nhưng tới nay, theo khách hàng, đã quá thời gian giao hẹn, nhưng chủ đầu tư vẫn không bàn giao được nhà và đưa ra các phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Cty XNK Tây Đô vẫn cho rằng sẽ “sớm” hoàn thành dự án và bàn giao cho cư dân. “Các hạng mục đã hoàn thành được hơn 90%, Cty đang tiến hành thông báo để bàn giao gói thô, gói cơ bản thì chưa làm”, đại diện Cty nêu. Tuy nhiên, về thời hạn cụ thể vị này vẫn không cung cấp được thời gian.

Về dự án Tháp Doanh nhân, ngày 5/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, Chủ tịch UBND quận Hà Đông làm việc với công dân xem xét đơn thư. Yêu cầu Cty XNK Tây Đô tháo gỡ khó khăn vướng mắc, bảo đảm tiến độ, quyền lợi của người mua nhà; ổn định trật tự an sinh xã hội.

Trong năm 2012, chủ đầu tư Tháp Doanh nhân từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng do khởi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Tháng 7/2015, dự án này lại bị công bố nợ thuế gần 21 tỷ đồng.

Năm 2015, Ngân hàng Việt Á đã đứng ra bảo lãnh tiến độ cho dự án Tháp Doanh nhân và được triển khai lại. Nhưng đến nay, sau hơn 10 năm, dự án vẫn nằm trong tình trạng dang dở.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng