Thấp thỏm số phận 11 ngư dân Quảng Ngãi đang trôi dạt trên biển

TP - Tàu cá QNg 92823 của thuyền trưởng Võ Lai ở xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi với 11 ngư dân hiện vẫn trôi dạt trên biển sau 5 năm ngày bị hỏng máy. Các tàu cá Quảng Ngãi đang đánh bắt ngoài khơi đã được vận động tham gia cứu nạn.

Người thân các thuyền viên bị nạn mong ngóng và cầu mong chồng con được an toàn trở về. Ảnh: Phú Đức
Người thân các thuyền viên bị nạn mong ngóng và cầu mong chồng con được an toàn trở về. Ảnh: Phú Đức
Sáng 29/11, tại nhà của thuyền trưởng Võ Lai, hàng chục người thân của các thuyền viên tàu cá QNg-92823 đứng ngồi không yên, dán mắt vào chiếc máy Icom để nghe ngóng thông tin ngoài biển. Nỗi lo hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người, họ càng thêm lo lắng hơn vùng biển tàu bị nạn đang có mưa, gió mạnh...  

Chỉ còn biết hy vọng

Ngồi lặng lẽ bên góc nhà, bà Võ Thị Nhóc (có con trai và cháu nội đi trên tàu bị nạn), buồn rầu nói: “Mấy hôm nay tôi không ăn ngủ gì được. Nếu không may mắn được tàu khác cứu thì ...”. Bà Nhóc bỏ lửng câu nói khiến mọi người cất tiếng thở dài, những đôi mắt đỏ hoe. Anh Võ Minh Hùng, người thân của thuyền trưởng Võ Lai, cho hay: Bây giờ chỉ biết trực bên Icom nghe được thông tin thôi. Mong sao các anh bình an trở về.

Ông Võ Văn Định, cha của thuyền trưởng Võ Lai, cho biết: Lúc 15 giờ ngày 25/11, qua Icom, thuyền trưởng Võ Lai báo về cho biết tàu đang bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa. Đến chiều ngày 27/11, thông tin báo về cho biết, tàu cá QNg 92823 được tàu Nam Hải Cứu 111 của Trung Quốc tiếp cận và đề nghị 11 ngư dân bị nạn chuyển sang tàu cứu nạn để họ đưa về đảo Hải Nam. Tuy nhiên, các ngư dân không đồng ý sang tàu Trung Quốc vì tài sản trên tàu cá của họ có giá trị lớn. Các ngư dân đề nghị phía Trung Quốc đưa cả tàu QNg 92823 của họ đến đảo gần nhất để sửa chữa. Tuy nhiên, phía tàu Trung Quốc chỉ muốn cứu người, bỏ tàu, nên 11 ngư dân không đồng ý, kiên quyết bám trụ trên tàu cá bị hỏng máy của mình và trôi dạt về vùng biển phía nam.

Ngừng đánh bắt để cứu nạn

Theo thông tin từ gia đình thuyền trưởng Võ Lai, sáng 29/11, đã có 6 tàu cá trong tổ, đội đoàn kết đánh bắt trên biển số 1 của xã Nghĩa An ở các vùng biển lân cận đã ngừng đánh bắt và trên đường tiếp cận tàu bị nạn. Ông Võ Văn Định cho biết: Đến 8 giờ sáng 29/11, cả 6 tàu này còn cách tàu gặp nạn tới gần 200 hải lý. Dự kiến phải đến chiều nay (30/11), các tàu này mới có thể tiếp cận được bị nạn. Trong khi đó,  11 ngư dân trên tàu vẫn đang nỗ lực khắc phục sự cố hỏng máy, với sự hỗ trợ của thợ máy qua hệ thống Icom.

Thông tin chính thức từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Quảng Ngãi, tàu cá QNg 92823 do ông Võ Lai (1972), làm thuyền trưởng cùng 11 thuyền viên khi đang đánh bắt tại tọa độ 160N, 112005`E cách cảng Sa Kỳ, về phía Đông khoảng 195 hải lý thì tàu bị hỏng máy, tàu thả trôi tự do trên biển từ 3 giờ sáng 24/11. Nhận được thông tin cứu nạn, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với chủ tàu, khẩn trương thông báo, huy động các tàu cùng tổ, đội và các tàu hoạt động gần đó đến hỗ trợ.

Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cũng đã phát thông báo hàng hải, duy trì liên lạc với tàu và thông báo cho các tàu hoạt động gần đó đến ứng cứu, đồng thời sẵn sàng phương tiện khi có hiệu lệnh. Tuy nhiên, do sóng lớn, xung quanh tàu bị nạn không có phương tiện nào đánh bắt nên những ngày qua vẫn chưa có tàu cá nào của Việt Nam tiếp cận, cứu nạn tàu bị nạn. 

Thêm tàu cá với 7 ngư dân gặp nạn

Sáng 29/11, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, tàu QNg 90134, do ông Võ Duy Tiến, ở xã Bình Châu (Bình Sơn) làm chủ kiêm thuyền trưởng cùng 7 ngư dân cũng bị nạn trên biển đang đề nghị cứu nạn. Trước đó, ngày 27/11 khi đang đánh bắt tại vị trí 11032’N - 116012’E thì tàu bị hỏng hộp số không di chuyển được. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đang liên lạc với các tàu, thuyền đang ở gần khu vực tàu QNg 90134 TS để hỗ trợ, tàu bị nạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá