Tháp tùng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Điện Biên Phủ

TP - Từ 4 đến 5 - 5, chúng tôi được tháp tùng ba người con của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng đoàn đại diện Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVAF) và các nhà lãnh đạo tập đoàn sản xuất máy bay Boeing, Hoa Kỳ lên thăm Điện Biên.

Ông Võ Hồng Nam (hàng đầu thứ 3 từ trái) và bà Võ Hạnh Phúc (thứ 5 từ phải) cùng phái đoàn thăm di tích nhà tác chiến của Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ - Ảnh: Đ.P

Do tuổi cao, sức khỏe của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không cho phép ông thăm lại chiến trường xưa dịp này.

Ba thành viên của gia đình Đại tướng thăm Điện Biên lần này là ông Võ Hồng Nam (con trai), bà Mạc Thúy Hường (con dâu Đại tướng, vợ ông Nam), và bà Võ Hạnh Phúc (con gái của Đại tướng).

Trong chuyến thăm, chúng tôi chứng kiến lễ cắt băng khánh thành ngôi trường tiểu học số 3 xã Mường Phăng, huyện Điện Biên được xây dựng bằng tiền hỗ trợ của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và UBND huyện Điện Biên do VVAF làm đầu mối điều phối.

Ý tưởng xây dựng một ngôi trường tiểu học đủ chỗ cho 300 học sinh các dân tộc xã Mường Phăng là do ông Võ Hồng Nam đưa ra, được VVAF, hãng Boeing và UBND huyện Điện Biên ủng hộ.

Ông Võ Hồng Nam dẫn chúng tôi thăm từng nơi di tích Bộ chỉ huy chiến dịch xưa. Vượt qua một đoạn đường rừng già dốc đá gập ghềnh, đoàn chúng tôi tới thăm hầm chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Bảo tàng Điện Biên Phủ phục dựng.

Ông Võ Hồng Nam và bà Võ Hạnh Phúc chỉ cho chúng tôi chiếc chõng tre thay giường nằm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp dưới hầm ngầm xây dựng kiên cố bằng gỗ, các ngách nhỏ dưới hầm dành riêng cho sĩ quan thông tin giữ liên lạc điện thoại giữa Đại tướng với chỉ huy các sư đoàn chiến dịch.

Ông Võ Hồng Nam là nhà kinh doanh công nghệ thông tin nhưng những hiểu biết của ông về cuộc sống của Đại tướng trong thời kỳ chiến dịch Điện Biên Phủ đủ giúp chúng tôi hình dung được những nét cơ bản về cuộc sống khó khăn, gian khổ của lãnh đạo và chiến sĩ tại Bộ chỉ huy chiến dịch ở Mường Phăng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá