Thất thoát, lãng phí rất nghiêm trọng

TP - “Muốn đất nước phát triển, tình trạng thất thoát, lãng phí phải được ngăn chặn. Đây là công việc lâu dài và khó nhưng chúng ta phải làm”, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh khẳng định trước Quốc hội tại phiên trả lời chất vấn ngày 18/11.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh

Trả lời câu hỏi liên quan đến chất vấn của đại biểu về thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng, đặc biệt trong đầu tư công, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, nếu nói hiệu quả sử dụng các công trình đã xây dựng xong mà không đưa vào sử dụng được thì thuộc lĩnh vực của Bộ KH&ĐT. Bởi đây là chủ trương đầu tư, công trình xây xong nhưng không có người sử dụng hoặc sử dụng ít, kém hiệu quả...

Bộ trưởng Dũng cho hay, chưa có một số liệu chính xác để biết thất thoát trong xây dựng bao nhiêu phần trăm. Tuy nhiên ông Dũng thừa nhận, tình trạng thất thoát là có thật và đây là vấn đề hết sức bức xúc. “Đấu thầu không đảm bảo minh bạch sẽ thất thoát nếu chúng ta không kiểm soát chặt dự toán ban đầu”, Bộ trưởng Dũng nói và thông tin, từ năm 2011- 2015, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành 286 đoàn kiểm tra, kiến nghị xử lý về kinh tế với số tiền 3.300 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là 82.000 tỷ đồng.

Cùng trả lời câu hỏi của ĐB về nội dung này, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, lãng phí, thất thoát các nguồn lực kinh tế của nhà nước có nghĩa rất rộng. Riêng thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng công trình sử dụng vốn nhà nước còn nghiêm trọng.

Bộ trưởng Vinh dẫn dụ về Quốc lộ 70, tuyến Hà Nội - Lào Cai do Bộ GTVT quản lý. Công an tỉnh Lào Cai lúc đó đã bắt được vụ đội trưởng đội thi công cầu Bản Phiệt rút bớt thép trên cầu. Sau khi bị bắt người này khai: “Tôi lấy đi bởi vì trong thiết kế thừa. Thiết kế này nó quá an toàn, cho nên tôi có rút đi chừng ấy, trụ cầu cũng chẳng sao cả”. Như vậy là có sự lãng phí, thất thoát ngay cả trong khâu thẩm định các dự án tổng mức đầu tư chứ không phải chỉ trong thi công rồi
rút bớt. 

Trước ý kiến của Bộ trưởng Xây dựng về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phản biện lại rằng, Bộ KH&ĐT quản lý nhà nước, các bộ chủ quản quản lý công trình, tiêu tiền mới là người phải chịu trách nhiệm quản lý đồng tiền này xem có lãng phí hay không. Bộ trưởng Vinh nêu ví dụ, công trình ký túc xá sinh viên tại thành phố Đà Lạt hàng nghìn tỷ chỉ vài sinh viên ở, công trình đó chính là do Bộ Xây dựng quản lý, phân bổ, duyệt dự án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá