Thất vọng cũng thành nổi bật!

TP - Có thể thấy, trong số 10 sự kiện nổi bật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bình chọn có những thất vọng: Liên hoan Phim 15 tại Nam Định nghiệp dư và úi xùi, Festival Hoa Đà Lạt gây buồn rầu cho hàng chục đôi uyên ương trong ngày vui trăm năm của họ...

Chiều qua, 24/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật và 5 sự kiện nổi cộm trong năm 2007. Đáng ngạc nhiên, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 15 tại Nam Định lại được "tấn phong" vào top sự kiện nổi bật!?

Giải thích việc trái khoáy này, ông Lê Ngọc Minh- Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho rằng lễ bế mạc đông người do khán giả tràn vào nên nghệ sỹ thiếu chỗ ngồi. Mà đông khán giả là niềm vui của điện ảnh.

Ông Minh đọc tên hội đồng giám khảo phim nhựa, như một bảo chứng cho uy tín và sự nghiêm minh của giải thưởng trong Liên hoan, nhưng không thể đọc... hết danh sách!

Vị đại diện Cục Điện ảnh cũng viện dẫn ý kiến đơn phương của nhà văn Hà Phạm Phú- Giám đốc Hãng phim Hội Nhà văn trả lời trên một tờ báo của Hội Nhà văn để nói rằng phim Hà Nội Hà Nội giành giải Bông sen Vàng là xứng đáng.

Có lẽ, Liên hoan Phim 15 sẽ còn được báo chí nhắc nhiều về tính nghiệp dư trong khâu tổ chức, về tính “trái khoáy” trong giải thưởng.

Liên hoan Phim Việt Nam thất vọng được biến thành nổi bật. Ảnh: Hồng Vĩnh

Các hoạt động văn hóa tham dự Lễ hội Smithsonian với chủ đề Mekong- dòng sông kết nối các nền văn hóa tại Mỹ, Tuần văn hóa Việt Nam tại Lào, Tuần văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc vùng Tây Bắc lần 10 tại Yên Bái, Ngày hội văn hóa dân tộc Mường toàn quốc tại Hòa Bình, Liên hoan hát Then - đàn tính toàn quốc tại Cao Bằng... là những sự kiện nổi bật của năm.

Cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa rồi, 39 nghệ nhân của 11 loại hình di sản văn hóa tiêu biểu cho lưu vực sông Mekong của Việt Nam xuất hiện tại lễ hội đường phố ở Washington-Hoa Kỳ đã trở thành các nhà “ngoại giao văn hóa”, để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách Hoa Kỳ và kiều bào Việt Nam tại đây về một Việt Nam hòa bình đang từng bước thịnh vượng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao vị trí thứ ba của đoàn Việt Nam tại SEA Games 24, đồng thời lần thứ ba liên tiếp nằm trong Top 3 nước đứng đầu Đại hội Thể thao Đông Nam Á, thành tích huy chương Vàng châu Á cự ly 800m của VĐV Trương Thanh Hằng, 3 VĐV Taekwondo Nguyễn Văn Hùng, Hoàng Hà Giang, Nguyễn Thị Hoài Thu giành vé tham dự Olympic Bắc Kinh 2008.

Du lịch có 3 sự kiện đáng nhớ năm 2007: đón 4,2 triệu khách quốc tế vươn lên thứ năm trong khu vực về thu hút du khách quốc tế, được quảng bá trên kênh CNN, năm du lịch quốc gia tại Thái Nguyên và Festival Hoa Đà Lạt.

Có thể thấy, trong số 10 sự kiện nổi bật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bình chọn  có những thất vọng: Liên hoan Phim 15 nghiệp dư và úi xùi, Festival Hoa Đà Lạt gây buồn rầu cho hàng chục đôi uyên ương trong ngày vui trăm năm của họ...

Trong khi đó, những sự kiện như cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt lần đầu tiên được tổ chức, Festival văn hóa cồng Tây Nguyên lại không hề được nhắc đến.

Nghệ nhân Tây Nguyên tham gia lễ hội Smithsonian tại Mỹ

Nhiều người cho rằng, việc bình chọn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là chưa khách quan.

Nổi cộm nhất trong năm là nạn vi phạm di tích, danh lam thắng cảnh, hoạt động kinh doanh dịch vụ quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường, đội tuyển bóng đá nam dự SEA Games gây thất vọng cho người hâm mộ, vi phạm đạo đức trong ngành thể thao, bạo lực trong thể thao, sản phẩm du lịch nghèo nàn, đeo bám du khách để bán hàng...

Đáng nói nhất là màn trình diễn rệu rã của đội bóng đá nam tại SEA Games 24: thua Singapore 2-3, thắng Lào 2-1, thua Myanmar trong loạt penalty, và tan nát trước Singapore 0-5 trong trận tranh HCĐ.

Cũng là bóng đá, nạn hooligan nội dường như đang thành trọng bệnh với bằng chứng ở cổ động viên Thanh Hóa, một số trọng tài bị đưa ra xét xử... là những “bóng ma” chưa biết bao giờ mới biến mất trên sân cỏ nội địa.

Tại cuộc họp báo chiều qua đã có những phản ứng của một số tờ báo xung quanh 15 sự kiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu ra.

Cả những yếu kém mà Bộ này bình chọn cũng chưa hợp lý, chẳng hạn tình trạng xâm phạm di tích, danh lam, chuyện thiếu sản phẩm du lịch, chất lượng dịch vụ thấp, thiếu buồng thiếu phòng... là chuyện của cả mấy năm qua, chứ không chỉ năm nay.

Nhưng, liệu nó có phải là nổi cộm của năm tới không? Hi vọng là không.

10 sự kiện nổi bật

-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được thành lập.

-Hội nghị Tuyên dương Gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc.

-Các hoạt động văn hóa tham dự Lễ hội Smithsonian 2007 tại Mỹ, Tuần văn hóa VN tại Lào, Tuần văn hoá VN tại Hàn Quốc...

-Ngày hội văn hóa người Hoa tại TPHCM, Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc vùng Tây Bắc tại Yên Bái, Ngày hội văn hóa dân tộc Mường toàn quốc tại Hoà Bình, Liên hoan hát Then -đàn tính tại Cao Bằng...

-Liên hoan Phim VN 15 tại Nam Định.

-Đoàn thể thao VN đứng thứ ba tại SEA Games 24, lần thứ ba liên tiếp nằm trong Top 3 nước đứng đầu đại hội này.

-VĐV điền kinh Trương Thanh Hằng đoạt HCV châu Á cự ly 800m, VĐV Taekwondo Nguyễn Văn Hùng, Hoàng Hà Giang, Nguyễn Thị Hoài Thu vượt qua vòng loại giành vé dự Olympic Bắc Kinh 2008.

-Du lịch VN đón 4,2 triệu lượt khách quốc tế, đứng thứ 5 trong khu vực về hút du khách quốc tế.

-Lần đầu tiên du lịch VN quảng bá trên kênh truyền hình CNN.

-Năm du lịch quốc gia 2007 tại Thái Nguyên và Festival Hoa Đà Lạt.

5 sự kiện nổi cộm

-Vi phạm di tích, danh lam thắng cảnh, mất cắp cổ vật vẫn xảy ra ở một số địa phương.

-Hoạt động kinh doanh dịch vụ quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường còn biểu hiện tiêu cực...

-Đội tuyển bóng đá nam thi đấu không thành công tại SEA Games 24-Thái Lan, gây thất vọng...

-Vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong thể thao chưa được khắc phục hiệu quả, bạo lực trong thể thao có chiều hướng gia tăng, một số trọng tài bóng đá bị xét xử vì dính tiêu cực.

-Sản phẩm du lịch còn nghèo, chất lượng dịch vụ du lịch chưa cao, tình trạng thiếu buồng khách sạn chất lượng cao, người bán hàng rong đeo bám khách...chưa được ngăn chặn hiệu quả.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá