Thay đổi ngành chăn nuôi và chế biến thực phẩm nhằm ngăn chặn cúm gà

Trong diễn đàn thế giới tổ chức tại Malaysia các đại biểu được thông báo nếu không kiểm soát được virus dẫn đến dịch cúm ở người thì 1/3 thế giới sẽ mắc bệnh.

Các tổ chức quốc tế như FAO và WHO nói sẽ đòi các nước giàu lẫn nghèo cố hết sức để ngăn chặn dịch bệnh lan tràn.

Kế hoạch đối phó

Các nhà khoa học nói phải đối đầu với một nhiệm vụ khó khăn, nhưng không ở trong tình thế bó tay. Họ tin là bản kế hoạch chi tiết đã được soạn thảo mất 3 ngày ở Malaysia sẽ tạo ra một cơ hội, nhưng cần phải nỗ lực và kiên quyết hết sức.

Chương trình hành động xoay quanh việc giáo dục các trang trại và hộ chăn nuôi ở Đông Á. Nhiều người sống và làm việc ngay bên cạnh khu nuôi gia súc. Điều kiện sống thường thiếu vệ sinh và tạo môi trường phát triển cho virus. Trong môi trường đó virus cúm gà có cơ hội lây lan.

Một nghị trình khách cũng được đề cập đến trong hội nghị là khoản ngân sách 100 triệu USD dùng để chế tạo vaccin và bồi thường cho các trại gà báo nhiễm dịch bệnh.

Giá rẻ

Tổ chức Y tế Thế giới lo ngại có lúc dịch bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát và khi đó hầu như là chắc chắn sẽ nổ ra dịch bệnh ở người.

Phát ngôn nhân Peter Cordingley nói không thể ngăn chặn được các biến thể virus ở người và chỉ trong vòng vài tuần là chúng lan tỏa đến các thủ đô trên thế giới.

Theo đó hàng tỷ người nhiễm bệnh, hàng tỷ người khác sợ đi làm và hệ thống dịch vụ sẽ đổ vỡ.

Theo cách nhìn của WTO thì hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các nước đang phát triển sẽ bị tiêu tan.

Theo họ, nếu bây giờ phải chi ra một trăm triệu USD thì tính ra là quá rẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá