Khu đô thị mới Văn Khê (Hà Nội):

Thay đổi thiết kế, ép khách hàng trả thêm tiền

TP - Dù công trình chưa được quyết toán, khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng, thế nhưng chủ đầu tư chung cư CT2 khu đô thị mới Văn Khê (quận Hà Đông), đã thông báo tăng giá.

Sáng qua, khoảng 30 khách hàng mua chung cư CT2 Văn Khê (quận Hà Đông), đã đến trụ sở Cty cổ phần Sông Đà 6 để yêu cầu chủ đầu tư giải thích cụ thể lý do tăng giá bán lên tới 12% so với hợp đồng gốc.

Theo những người dân này, việc chủ đầu tư tự ý tăng giá bán lên tới 782.400 đồng/m2 (tương đương 12%) so với hợp đồng gốc mà không có sự họp bàn, thảo luận với người dân là phi lý.

“Họ đã đẩy khách hàng vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi tiến độ đóng tiền đã lên tới 95% hợp đồng. Nếu áp dụng mức tăng bổ sung này, mỗi người mua nhà tại khu chung cư CT2 Văn Khê phải nộp thêm số tiền từ 80- 100 triệu đồng” - Một khách hàng bức xúc.

Chung cư CT2 có 25 tầng, gồm 264 căn hộ. Theo hợp đồng được ký kết với khách hàng vào cuối tháng 12- 2007, giá 6.520.000 đồng/ m2 sàn xây dựng. Dự kiến, giao nhà vào khoảng quý 2- 2010.
Trước đó, ngày 4-1-2010, tại cuộc họp với khách hàng, chủ đầu tư lý giải việc tăng thêm 12% (trong đó có 8,5% là trượt giá, 3,5% là phí bảo trì và phí lên sàn).

Cụ thể, giá bán căn hộ tại thời điểm 2007 chủ đầu tư chỉ tạm tính theo hợp đồng đơn giá xây dựng của tỉnh Hà Tây cũ ban hành năm 2006, giá vật liệu tại thời điểm và mức lương tối thiểu thấp. Nhưng từ năm 2008 đến năm 2010, giá vật liệu tính theo từng thời điểm tăng. Hơn nữa, tầng hầm tòa nhà có thay đổi so với thiết kế ban đầu từ 1.600m2 lên 2.700m2 nên phát sinh chi phí xây dựng.

Theo lãnh đạo Cty Cổ phần Sông Đà 6, sở dĩ hầm tòa nhà có thay đổi so với thiết kế ban đầu do quá hẹp so với khoảng 250 hộ dân sau khi đi vào sử dụng. Vì vậy xây thêm tầng hầm và buộc phải thay đổi so với thiết kế ban đầu.

Ngoài ra, giá bán nhà trước đây chưa tính đến 2% chi phí bảo trì và 1,5% chi phí lên sàn. Do vậy, trong những lần thanh toán cuối cùng để bàn giao căn hộ cho khách hàng, Cty buộc phải tính vào là hoàn toàn hợp lý.

Sẽ điều chỉnh việc tăng giá?

Đại diện khách hàng cho rằng, các lý do sự tăng giá trên của chủ đầu tư là chưa hợp lý, vì thực tế phần lớn công trình được thi công vào năm đầu năm 2009. “Thời kỳ này giá vật liệu xây dựng hạ nhiều so với năm 2008. Hơn nữa việc thay đổi thiết kế của chủ đầu tư là hoàn toàn không có trong nội dung, điều khoản hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết giữa ha bên” - Đại diện khách hàng phân tích.

Cũng theo nhiều khách hàng, tổng số tiền mà họ đã nộp cho chủ đầu tư đến nay bằng 95% giá trị hợp đồng, còn lại 5% sẽ nộp khi bàn giao nhà. “Việc chủ đầu tư ra thông báo cho khách hàng phải nộp thêm 12% chi phí phát sinh không nằm ở bất cứ điều khoản nào của hợp đồng là hoàn toàn phi lý”- Chị Huệ, một khách hàng nói.

Phía chủ đầu tư, ông Hồ Sỹ Hùng- Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Sông Đà 6, cho rằng, do công trình chưa bàn giao, phía Cty sẽ chưa thu 2% phí bảo trì và 1,5% phí lên sàn. Ông Hùng cho hay, ngày 15-1, Cty sẽ công bố chính thức mức điều chỉnh giá, phụ thuộc vào giá cả nguyên vật liệu từng thời điểm thi công.

“Công ty sẽ tính toán lại để đưa ra mức điều chỉnh phù hợp nhất. Phí bảo trì và chi phí lên sàn sẽ không tính tại đợt tăng giá này mà được tính vào thời điểm quyết toán công trình”- Ông Hùng nói.

Trước thắc mắc của khách hàng, liệu đây có phải đợt tăng giá cuối cùng từ phía chủ đầu tư, ông Hùng cho hay, “Mức giá điều chỉnh chỉ là tạm thu, chưa có quyết toán nên không thể khẳng định được. Khi tính toán lại, nếu Cty sai, chúng tôi sẽ phải chịu trách nhiệm. Nếu tính toán của công ty là đúng, khách hàng không đóng tiền sẽ phải chịu nộp phạt với lãi suất như thỏa thuận trong hợp đồng”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá