Thầy hút thuốc, trò đi... cấp cứu!

Ngày 15/4, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tiếp nhận cấp cứu em V.H.N.H. (14 tuổi, học sinh một trường THCS ở Q.11, TP.HCM) vì lên cơn suyễn kịch phát do thầy giáo hút thuốc trong lúc giảng bài.

PGS Lê Thị Tuyết Lan - phụ trách phòng khám hô hấp và thăm dò chức năng cho biết, ngày 10/4 bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng lên cơn khó thở, nặng ngực, khò khè, tím tái.

Sau khi xuất viện, em vẫn phải nghỉ học và dùng cả thuốc ngừa cơn lẫn cắt cơn suyễn nhiều lần trong ngày do bệnh chưa được kiểm soát.

Người nhà của em N.H cho bác sĩ biết gia đình luôn mua sẵn khẩu trang - loại có miếng than hoạt tính - để em mang theo che mũi khi có khói thuốc lá. Thấy thầy hút thuốc, em đã vội lấy khẩu trang nhưng không kịp.

PGS Tuyết Lan khuyến cáo: trường học là nơi học sinh học tập, sinh hoạt 4-8 giờ mỗi ngày nên đây phải là nơi an toàn cho trẻ - nhất là trẻ bị suyễn.

Tuy nhiên, hiện các em vẫn còn phải tiếp xúc với nhiều nguy cơ như bụi phấn, bụi nhà (khi các em làm vệ sinh lớp)... Đặc biệt là nguy cơ từ khói thuốc lá - một nguy cơ không chỉ gây kịch phát cơn suyễn mà có thể làm phát sinh bệnh suyễn.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá