Kiều bào về dự Quốc Giỗ:

Thấy mình vẫn là người Việt

TP - “Được về dự Quốc Giỗ, chúng tôi mới cảm nhận sâu sắc rằng, dù đi bất cứ phương trời nào, mình vẫn là người Việt”, Giáo sư Vũ Đức Vượng, đến từ Trường De Anza (Mỹ) xúc động nói.

Đoàn kiều bào trong hành trình về đất Tổ Hùng Vương - Ảnh: Hoàng Mai

GS Vượng về nước để tiền trạm cho đoàn sinh viên Mỹ tham quan và học tập tại Việt Nam vào tháng 7/2009. Trong chuyến đi tới Đền Đô, chặng dừng chân đầu tiên của đoàn trước khi về vùng đất Tổ Hùng Vương, GS Vượng thấy thú vị khi được nghe câu chuyện tìm về cội nguồn của con cháu vua Lý Long Tường sau bảy thế kỷ lưu lạc ở xứ Cao Ly (Triều Tiên).

Sáng sớm 4/4, đoàn kiều bào tiêu biểu gồm 55 thành viên tề tựu đông đủ để tham dự ngày lễ trọng đại của dân tộc- giỗ tổ Hùng Vương. Năm nay, lần đầu tiên, đoàn kiều bào về dự Quốc giỗ có sự tham gia của ba thế hệ từ những người rời xa đất nước trước năm 1954 đến bạn trẻ thế hệ 8X.

Ông Đỗ Trác Bằng - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada cho biết: “Lần nào đến Đền Hùng, tôi đều không nén được xúc động”. Ông Đỗ Trác Bằng đang sinh sống tại Toronto, Canada.

Cộng đồng người Việt tại đây có tới 160.000 người. Năm nào cũng vậy, cứ đến 10/3 âm lịch, bà con người Việt tại Canada lại tập hợp nhau lại, thành kính tổ chức những nghi lễ tưởng nhớ Vua Hùng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp gỡ kiều bào

Ngày 4/4, tại thành phố Việt Trì sau khi dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp gỡ đoàn kiều bào tiêu biểu ba thế hệ từ 15 quốc gia trên thế giới về tham dự giỗ Tổ Hùng Vương năm 2009.

Bà con kiều bào đề xuất nên mở cuộc vận động ủng hộ quỹ xây dựng, tu bổ, tôn tạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng; bài văn tế trong lễ dâng hương nên đưa vào sách giáo khoa để góp phần giáo dục học sinh; có chính sách nhất quán về việc nhận nuôi con nuôi của kiều bào; cần quan tâm đến những nhà khoa học, những người có công giúp đỡ Việt Nam...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn kiều bào thường xuyên tìm hiểu tình hình đất nước để có nhiều đóng góp xây dựng quê hương ở mọi lĩnh vực, đồng thời tích cực giáo dục cho con cháu về cội nguồn dân tộc qua việc dạy và học tiếng Việt, về giá trị lịch sử, văn hóa.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá