Thay thế nguồn nước ở khu dân cư bị nhiễm Asen

TPO – Chiều 20-9, các hộ dân ở cụm dân cư No1-No5 thuộc Dự án nhà ở Mỹ Đình (thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) đã có nguồn nước sạch từ Sông Đà cấp về.

Thay thế nguồn nước ở khu dân cư bị nhiễm Asen

> Tìm phương án giải quyết nước bị nhiễm thạch tín
> Hàng trăm người dân dùng nước nhiễm thạch tín

Toà nhà No1- thuộc Dự án nhà ở Mỹ Đình nơi bị nhiễm Asen
Toà nhà No1- thuộc Dự án nhà ở Mỹ Đình nơi bị nhiễm Asen.
 

Như Tiền Phong đưa tin, theo phản ánh của các hộ dân thuộc Dự án nhà ở Mỹ Đình do Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hà Nội làm chủ đầu tư, cuối tháng 8-2012, một số hộ dân tại đây đã mang nguồn nước sạch từ giếng khoan của Công ty đi xét nghiệm và phát hiện nước bị nhiễm Asen cao gấp 37 lần cho phép.

Trước những bức xúc và lo lắng cho sức khoẻ , tính mạng của mình, các hộ dân tại đây đã yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hà Nội với sự chứng kiến của Công an huyện Từ Liêm cùng niêm phong nguồn nước tại trạm xử lý để đưa đi xét nghiệm. Tuy nhiên, đến chiều 20-9, vẫn chưa có kết quả xét nghiệm chính thức.

Tại buổi họp báo chiều cùng ngày do Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hà Nội tổ chức tại trụ sở 156 Xã Đàn II (phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội), lãnh đạo Công ty cho biết đã thay thế nguồn nước sạch từ Sông Đà về cho các hộ dân tiêu dùng.

Theo ông Ngô Minh Tuấn – Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hà Nội cho biết, từ chiều 11-9, Công ty đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch Viwaco và nhà máy nước Mai Dịch vận chuyển bằng xe téc cung cấp nước cho các hộ dân sử dụng tạm thời.

Ông Ngô Minh Tuấn (giữa) – Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hà Nội trả lời báo chí chiều 20-9
Ông Ngô Minh Tuấn (giữa) – Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hà Nội trả lời báo chí chiều 20-9.

“Đây là hạng mục phát sinh ngoài Dự án đã được thành phố Hà Nội phê duyệt, nhưng Công ty cũng đã chủ động ký hợp đồng với Viwaco và tạm ứng tiền để đơn vị này triển khai ngay việc thi công đấu nối đường nước từ đường Phạm Hùng tới khu dân cư” – ông Tuấn cho biết.

Tính đến 13h ngày 20-9, theo hợp đồng ký kết, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch Viwaco đã bơm nguồn nước sạch từ Sông Đà về cho các hộ dân để phục vụ sinh hoạt. Tổng kinh phí của dự án lên tới 800 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện phía Công ty và các hộ dân vẫn chưa thống nhất được mức kinh phí mà mỗi bên phải chi trả khi sử dụng nguồn nước sạch từ Sông Đà lâu dài.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hà Nội, khoảng hai ngày nữa sẽ có kết quả xét nghiệm chính thức mẫu nước. Từ đó mới có thể khẳng định nước có bị nhiễm Asen hay không và có biện pháp xử lý.

Về vấn đề sức khoẻ của người dân tại đây, ông Tuấn cho biết, cần phải có cơ quan chuyên môn đến kiểm tra mới có kết luận chính xác họ có bị ảnh hưởng hay không. Sau đó, công ty sẽ có biện pháp hỗ trợ cho các hộ dân.

Ông Tuấn cũng cho rằng, trước thời điểm năm 2010, đa phần các khu dân cư ở Mỹ Đình đều sử dụng nguồn nước giếng khoan, giếng khơi. Hệ thống cung cấp nước cho các hộ dân tại xã Mỹ Đình (Từ Liêm) của Công ty là hạng mục nằm trong Dự án được xây dựng theo đúng thiết kế đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt và đưa vào sử dụng từ năm 2007.

Trong suốt quá trình sử dụng, Ban quản lý toà nhà đã thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống cung cấp nước, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Trong khi đó, ông Tô Minh Kiên (chủ căn hộ 605 - nhà N01, Tổ trưởng Ban đại diện lâm thời cụm dân cư Dự án nhà để bán của Công ty tại Phú Mỹ cũng xác nhận nước sạch từ Sông Đà đã về tới các hộ dân từ chiều 20-9.

Ông Kiên cho rằng, việc thay thế nguồn nước từ Sông Đà thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Người dân chỉ hỗ trợ một phần kinh phí. Hiện hai bên vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm và đi đến thoả thuận chính thức phương hướng giải quyết.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá