Thay toàn bộ máu để cứu sống bệnh nhân bị đâm lén giữa đêm

TPO - Trên đường đi làm về, một người đàn ông bất ngờ bị đâm lén giữa đêm. Vết thương thấu tim khiến nạn nhân lâm vào tình trạng nguy kịch. Để cứu sống người này, các bác sĩ phải bơm một lượng máu lớn, lên đến 25 đơn vị máu và chế phẩm máu, toàn bộ máu của bệnh nhân gần như được thay mới hoàn toàn.

Thay toàn bộ máu để cứu sống bệnh nhân bị đâm lén giữa đêm - ảnh 1 Anh K. hiện đã ổn định sau ca phẫu thuật - Ảnh: Kim Hà.

Chiều 20/3, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân tên H.L.N.K (36 tuổi, ngụ TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) bị đâm thấu tim, tình trạng nguy kịch.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, anh K. làm nghề giao gas, trong lúc đi làm về anh đã bất ngờ bị kẻ lạ mặt tấn công từ phía sau và đâm một nhát vào lưng thấu ngực trái, khiến anh này ngã gục ven đường.

Sau khi sơ cứu tại tuyến dưới, gia đình đã đến Bệnh viện đa khoa Trung ương cấp cứu. Lúc nhập viện, tình trạng anh K. vô cùng nguy kịch, vật vã, hôn mê, chi lạnh, niêm nhạt, thở ngáp cá, huyết áp khó đo với chẩn đoán vết thương thấu ngực trái đã dẫn lưu màng phổi – shock mất máu.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn và ekip phẫu thuật gồm Bác sĩ CKII Trầm Công Chất, Thạc sĩ Bác sĩ Trần Thanh Bình đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật khẩn cho bệnh nhân. Mở ngực trái đường trước vào khoang màng phổi, các bác sĩ đã lấy ra 1.000 gram máu cục và 1.000 ml máu loãng, rồi hút hết máu cục và máu loãng. Kiểm tra thấy vết thương thấu ngực trái nằm ở phía sau đang chảy máu, đứt động mạch liên sườn và các mạch máu nuôi cơ vùng lưng và cạnh cột sống đang chảy vào khoang màng phổi trái.

Sau đó, ekip tiếp tục lấy hết máu cục và máu loãng trong khoang màng phổi, nhét gạc cầm máu động mạch liên sườn và cơ đang chảy máu, dẫn lưu màng phổi, cho bệnh nhân nghiêng phải: Vết thương lưng 3cm đã khâu khoảng liên sườn LS II đường bả vai, mở rộng vết thương và khâu lại động mạch liên sườn, cơ vùng lưng và động mạch cạnh cột sống đang chảy máu. Trong lúc phẫu thuật, phải liên tục bơm máu duy trì huyết áp tối đa 50 - 60 mmHg kết hợp vận mạch.

Theo Bác sĩ CK2 Trần Huỳnh Đào – Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ thông tin: “Trong lúc mổ thì bệnh nhân gần như là bắt buộc bơm 1 lượng máu rất lớn. Tính tới thời điểm sau mổ đến bây giờ, bệnh nhân đã truyền hơn 25 đơn vị máu và các chế phẩm của máu, ngay cả các yếu tố trong máu. Có thể nói đây là trường hợp mất máu cấp, rất nhanh, bệnh gần như phải thay máu toàn bộ, máu bệnh nhân không còn gì hết, chỉ toàn máu ở ngoài đem vào thôi. Nhưng nếu không triển khai được các vấn đề truyền máu sớm thì chắc có lẽ bệnh nhân sẽ không qua khỏi”.

Cũng theo bác sĩ Đào, tình trạng hiện nay bệnh nhân gọi mở mắt, sinh tồn ổn định. Tuy nhiên vấn đề hô hấp, truyền máu lượng lớn sau một cú sốc nặng khiến bệnh nhân chưa tự thở được vẫn còn hỗ trợ thở máy và duy trì thuốc. Các bác sĩ sẽ tiếp tục bồi hoàn các yếu tố máu, các chế phẩm máu để điều chỉnh vấn đề đông cầm máu bệnh nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng