Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Yên Bái:

'Thế giới đã thực sự chú ý đến Yên Bái'

TPO - Chiều nay 3/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái.

'Thế giới đã thực sự chú ý đến Yên Bái'

Báo cáo trước Thủ tướng, bà Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, đã nêu lên những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái trước những khó khăn của một tỉnh miền núi Tây Bắc còn nhiều hạn chế, thách thức, gặp nhiều thiên tai đặc biệt nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử, nhưng đã đạt thu hơn 2.500 tỷ đồng ngân sách năm 2017 và cơ bản đạt các chỉ tiêu đặt ra trong năm qua. Tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng hơn 6,7%, hình thành được các vùng thu hút đầu tư, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh trật tự và quốc phòng được giữ vững, có 33 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thuộc nhóm đầu các tỉnh miền núi phía Bắc. Diện mạo đô thị và nông thôn được nâng lên rõ rệt, không có nợ đọng trong xây dựng cơ bản. Đây cũng là tỉnh gặt hái nhiều thành công trong thu hút đầu tư với những gương mặt lớn như Vingroup, Tôn Hoa sen, Nipon Juki (Nhật), Samsung (Hàn Quốc)… Tỉnh hiện có 24 dự án FDI với tổng vốn hơn 12.500 tỷ đồng.

Tỉnh Yên Bái đã đề xuất lên Thủ tướng về nguồn lực nâng cấp, cải tạo và xây dựng mới giao thông đến các vùng khó khăn, trong đó đáng kể là đường nối miền Tây với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, chỉnh trang, chống sạt lở ngòi Thia chạy qua vùng có nhiều đồng bào Mông, Thái sinh sống, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tăng nguồn lực xây dựng các khu tái định cư để nhân dân sớm ổn đinh cuộc sống để tỉnh này sớm hòa nhịp với cả khu vực và cả nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ông Đỗ Văn Chiến, cũng nêu lên những cố gắng của Yên Bái những năm qua, đặc biệt là việc thu ngân sách từ mức cùng hạng với các tỉnh lân cận khoảng 7-800 tỷ đồng/năm mà đến nay Yên Bái đã bỏ xa các tỉnh này. Đồng bào dân tộc cũng rất đoàn kết, ông Chiến nêu ví dụ về đạo phản Dương Văn Mình ở Hàm Yên (Tuyên Quang), chỉ cách Yên Bái một quả núi, nhưng nhóm đạo phản này đã không thể phát triển sang Yên Bái dù nơi đây rất đậm đặc đồng bào Mông sinh sống.

Đại diện các bộ Giao thông, NN-PTNT, KHĐT, Tài chính và Văn phòng Chính phủ cũng thể hiện sự ủng hộ đối với Yên Bái khi cùng mong muốn Trung ương chăm lo nguồn lực cho Yên Bái, trong đó ưu tiên về giao thông và ứng phó biến đổi khí hậu ở vùng chịu đựng thiên tai khốc liệt này.

'Thế giới đã thực sự chú ý đến Yên Bái' - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái.

Đánh giá cao những nỗ lực của Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ biểu dương cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Ông cho rằng việc khắc phục thiên tai năm qua của Yên Bái là quá tốt, trong khi đó vẫn “nhanh chân”, trí tuệ, sáng tạo và chủ động tìm kiếm nhà đầu tư đến làm ăn tại tỉnh. Tỉnh Yên Bái có nhiều tiềm năng, lợi thế, nhất là về du lịch khi mà danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã thể hiện vẻ đẹp ra thế giới, và thế giới đã thực sự chú ý đến Yên Bái. Những nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản tìm đến nơi này là minh chứng. Thủ tướng mong muốn Yên Bái đẩy mạnh kinh tế du lịch khi mà những người nông dân đã tạo ra kỳ vĩ ruộng bậc thang mà vẫn phải chịu nghèo đói.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi công nhà máy linh kiện điện tử của Cty Edge Glass (Hàn Quốc) sản xuất kinh cường lực cho điện thoại di động Samsung tại xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên, Yên Bái. Đây là nhà máy có vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, tuyển dụng 3000 lao động, sẽ đi vào sản xuất thử vào cuối năm nay với công suất 6 triệu sản phẩm/năm – được coi là lớn nhất thế giới. Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng nhà đầu tư này sẽ góp phần cho diện mạo Yên Bái sớm trở thành tỉnh khá trong khu vực, tạo nên bức tranh đầu tư hấp dẫn ở Tây Bắc.

Cũng trong ngày, Thủ tướng đã đến thăm và chúc tết hai gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng và thương binh ở TP. Yên Bái.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá