DMCA.com Protection Status

Thế giới ngầm trên sàn đấu giá

Đằng sau nhiều phiên đấu giá có cả sự can thiệp dàn xếp bởi thế lực ngầm. Vụ triệt phá băng nhóm can thiệp dàn xếp giá tại Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM do Bảy “mập” (tức Dương Ngọc Bảy, 58 tuổi, ngụ Q.5) cầm đầu là một trong những vụ điển hình.

Đằng sau nhiều phiên đấu giá có cả sự can thiệp dàn xếp bởi thế lực ngầm. Vụ triệt phá băng nhóm can thiệp dàn xếp giá tại Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM do Bảy “mập” (tức Dương Ngọc Bảy, 58 tuổi, ngụ Q.5) cầm đầu là một trong những vụ điển hình.

Đường dây “chân gỗ”

Khoảng 11 giờ 30 ngày 28.2.2014, tại quán cà phê T.N trên đường Hoàng Việt (Q.Tân Bình, TP.HCM), trinh sát của Đội 2, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) - Công an TP.HCM, phối hợp với Công an Q.Tân Bình đã bắt quả tang Dương Ngọc Bảy; hai vợ chồng Phan Văn Công, Nguyễn Thị Hà; hai vợ chồng Mai Văn Lợi, Phan Thị Hiền đang nhận 1 tỉ đồng của ông T. Tại hiện trường, cơ quan công an đã tạm giữ 1 tỉ đồng, 1 ĐTDĐ hiệu Vertu đồng thời phát hiện tạm giữ thêm trong người của nhóm người bị bắt 9 ĐTDĐ, 240 triệu đồng, 1 con dao bấm, cùng nhiều con dấu, giấy tờ khác.

Có thể nói phiên đấu giá lô hàng gỗ giáng hương hôm 28.2 là một trong những lô hàng có giá trị lớn nhất kể từ đầu năm 2014 đến nay. Cũng chính vì lô hàng là gỗ có giá trị lớn nên đã thu hút sự quan tâm của nhiều đại gia trong ngành kinh doanh gỗ ở TP.HCM và một số tỉnh, thành khác; đặc biệt gây sự chú ý của thế lực ngầm dàn xếp giá.

Theo một nguồn tin, khi lô hàng trên đang chuẩn bị đưa vào đấu giá, Bảy “mập” đã liên hệ với nhiều doanh nghiệp (DN) chuyên tham gia đấu giá tìm người có nhu cầu mua thực sự để dễ dàng dàn xếp giá. Sau đó, vợ chồng Phan Văn Công, Nguyễn Thị Hà (cả hai đều 42 tuổi, ngụ Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp) đã giới thiệu vợ chồng Mai Văn Lợi (40 tuổi), Phan Thị Hiền (35 tuổi, cả hai đều ngụ Quảng Nam, là người chuyên mua bán gỗ) cho Bảy vào tham gia mua lô hàng. Công, Hà là một trong những người thường xuyên tham gia mua đấu giá hàng bách hóa (chủ yếu mua vải sợi) tại Trung tâm đấu giá TP.HCM. Tuy nhiên, gần đây, vợ chồng Công đã chuyển sang hành nghề “chân gỗ” - nghĩa là chuyên làm hồ sơ tham gia đấu giá để chia phần sau mỗi phiên được dàn xếp giá.

Thế giới ngầm trên sàn đấu giá - ảnh 1 Bảy “mập” sau khi bị bắt
Thế giới ngầm trên sàn đấu giá - ảnh 2 Những người cùng bị bắt trong băng nhóm Bảy “mập”
 - Ảnh: CTV
Sau khi xem hàng, vợ chồng Lợi đã định giá lô hàng gỗ trên 17 tỉ đồng. Theo kế hoạch được tính toán kỹ lưỡng trước đó, Bảy nghĩ chắc chắn sẽ thôn tính được phiên đấu giá lô hàng. Tuy nhiên, khi vào phiên đấu giá, một đại gia gỗ ở Q.Tân Bình tên T. đã bất ngờ xuất hiện và quyết mua cho bằng được. Vì thế, ông T. đã trở thành cái gai trong mắt Bảy nên bọn chúng đã ép buộc ông T. phải đưa 1 tỉ đồng để đổi lấy sự bình yên và mua được hàng. Bức xúc, ông T. đã trình báo cơ quan công an bắt băng nhóm của Bảy về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
   

“Có nhiều khả năng Bảy đã thương lượng với vợ chồng Lợi dàn xếp được giá cả trong phiên đấu giá lô gỗ giáng hương ngày 28.2. Nhưng tại phiên đấu giá hôm đó ông T. cũng là người tham gia đấu giá, có nhu cầu mua lô hàng này thật sự. Trước tình huống bất ngờ này Bảy cùng đồng bọn đã trở nên manh động buộc ông T. đưa cho chúng 1 tỉ đồng nếu không sẽ nâng giá lên cao, phá hỏng việc mua lô hàng của ông T. Sau đó, bọn chúng lấy ĐTDĐ hiệu Vertu trị giá 1,6 tỉ đồng của ông T. giữ làm tin và hứa sẽ trả lại khi nhận 1 tỉ đồng của ông T…”, ông D. (ngụ Q.Bình Thạnh, một người chuyên mua bán đấu giá) nhận định.

Bảy “mập” là ai ?

Trong giới đấu giá ở TP.HCM hầu như không ai là không biết tiếng tăm Bảy “mập”. Được coi như “lão làng”, Bảy “mập” không chỉ mạnh về tài chính mà về cả quyền lực trong thế giới ngầm, đặc biệt là “mạnh” về các mối quan hệ.

Từ thập niên 1990, Bảy đã gom tiền mở cửa hàng bán hàng kim khí điện máy ở chợ Huỳnh Thúc Kháng (Q.1). Lúc đó, thủy thủ tàu viễn dương “đánh” hàng nội địa như tủ lạnh, máy nghe nhạc, quạt, ti vi, đầu máy, xe gắn máy... về các cảng lớn ở TP.HCM và phần nhiều được Bảy thu gom. Chỉ trong thời gian ngắn, Bảy đã phất lên như diều gặp gió. Các phi vụ “đánh” hàng nội địa về tiêu thụ đem lại lợi nhuận kếch xù đã thu hút giới buôn lậu. 

Thời điểm bấy giờ, hàng lậu tuồn về cảng ngày càng nhiều. Trong số đó, không ít lô hàng bị cơ quan chức năng tịch thu và Bảy đã không bỏ qua cơ hội. Có tiền trong tay, Bảy đã bung ra tổ chức tiệc tùng tạo mối quan hệ với một số cán bộ công quyền để thuận lợi cho công việc mua hàng tịch thu bán đấu giá. Không bao lâu, Bảy đã trở thành ông “trùm” chuyên thu mua những mặt hàng trên. Hầu hết các lô hàng bán đấu giá đều do Bảy “ẵm trọn”, người lạ vào tham gia khó mà thành công.

Kể từ đó, Bảy đã gắn bó với “nghề” mua hàng đấu giá và trở thành người giàu có bậc nhất trong giới. Nhưng vài năm trở lại đây, khi kinh tế lâm vào khủng hoảng thì nghề của Bảy cũng trở nên sa sút. “Sinh nghề tử nghiệp. Trong giới không ai nghĩ ông ấy lại dính díu đến việc cưỡng đoạt tài sản này. Ông ấy là người tham gia đấu giá thật hoặc giới thiệu cho người khác mua để kiếm tiền hoa hồng. Trước đây cũng từng là nạn nhân của các phi vụ dàn xếp giá cả trong đấu giá nhưng bây giờ thì đóng vai trò ngược lại”, một người từng là “đồng nghiệp” với Bảy “mập” kể. (Còn tiếp) 

Theo Đàm Huy


Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng