Thể hiện dũng khí, không vòng vo trách nhiệm

TP - Hôm nay (15/11), Quốc hội khóa XIV tiến hành phiên chất vấn đầu tiên với Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ TN&MT. Trao đổi với Tiền Phong, đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) kỳ vọng mỗi bộ trưởng có đầy đủ dũng khí, nhìn thẳng vào thực trạng ngành và có sự quyết tâm không chỉ lời nói để lấy lại niềm tin của người dân.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương
ĐB Nguyễn Ngọc Phương

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Formosa có gây ô nhiễm môi trường tiếp hay không?

Tại phiên chất vấn này, tôi kỳ vọng với Bộ trưởng Bộ TN&MT khẳng định Formosa có gây ô nhiễm môi trường tiếp hay không. Nếu như khẳng định được điều ấy, Bộ trưởng phải chứng minh được việc làm trước mắt, cũng như trong thời gian tới quản lý, kiểm soát ra sao để người dân tin tưởng Formosa không gây ô nhiễm môi trường một lần nữa.

Liên quan đến vấn đề trách nhiệm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ tổ chức và cá nhân để xử lý và trong báo cáo tại kỳ họp thứ nhất cũng nêu, Chính phủ sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, việc xử lý chưa được thể hiện rõ, nên vấn đề này cần được nêu ra tại phiên chất vấn, làm rõ trách nhiệm tổ chức cá nhân. Đó cũng là điều người dân rất mong muốn, gửi nhiều kiến nghị với ĐBQH.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình): Làm rõ trách nhiệm gây lãng phí đầu tư

Thể hiện dũng khí, không vòng vo trách nhiệm - ảnh 1 ĐB Nguyễn Tiến Sinh
Khi giải trình thêm tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thừa nhận, không phải chỉ 5 dự án được Chính phủ báo cáo gây lãng phí mà Bộ Công Thường còn tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả kinh tế các dự án khác do Bộ quản lý. Việc thanh tra nhà nước đang làm, cơ quan công an đang điều tra, xem có dấu hiệu tội phạm không đã thể hiện một quyết tâm lớn.

Là ĐBQH, chúng tôi sẽ giám sát và cũng kỳ vọng nguồn lực của quốc gia, nhất là khi đã giao cho doanh nghiệp nhà nước phải được sử dụng thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, bộ trưởng cũng nói, không loại trừ có hành vi cố ý vi phạm pháp luật trong quản trị, điều hành đầu tư của doanh nghiệp. Do vậy phải làm rõ quản lý doanh nghiệp còn vấn đề gì về đầu tư công. Đồng thời làm rõ sai phạm, nguyên nhân khách quan, chủ quan như bộ trưởng nói.

Đương nhiên vấn đề trách nhiệm phải được làm rõ, nếu không khó có thể quy kết được lỗi ở đâu. Tôi tin lần này Chính phủ sẽ quyết tâm thực hiện để chỉ rõ trách nhiệm cá nhân. Nếu chưa có thanh tra kiểm tra, mà cứ nói chung chung, hay đổ hết trách nhiệm lên bộ trưởng thì chưa thực sự khách quan. Như vậy rất khó xác định được đâu là khiếm khuyết trong hệ thống quản lý của chúng ta để khắc phục, sửa chữa.

Tôi tin tưởng và kỳ vọng bộ trưởng có đủ dũng khí để hoàn thành trọng trách, làm hết trách nhiệm của mình, xử lý quyết liệt, đến nơi đến chốn khi phát hiện ra vấn đề sai phạm.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa): Không chuyển đẩy vòng vo

Thể hiện dũng khí, không vòng vo trách nhiệm - ảnh 2 ĐB Bùi Sỹ Lợi. Ảnh: Như Ý
Với Bộ trưởng Bộ Công Thương, tôi quan tâm nhất vấn đề hiệu quả đầu tư các công trình trọng điểm của nhà nước mà như đánh giá chung là rất thấp. Tôi chờ đợi bộ trưởng nhiệm kỳ này phải tìm cho được nguyên nhân để xử lý vấn đề, với tinh thần làm sao cho hệ thống doanh nghiệp tốt lên, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Đối với Bộ trưởng Bộ TN&MT, vấn đề bức xúc và thiết thực nhất đặt ra là sự cố môi trường xảy ra mỗi lúc một nhiều. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế phải được thực hiện triệt để vì môi trường không lành mạnh thì kinh tế đi lên cũng không để làm gì.

Mỗi vấn đề đưa ra chất vấn không phải để mình bộ trưởng phụ trách lĩnh vực đó trả lời mà để cùng tìm lời giải đáp, cùng tìm giải pháp tháo gỡ, khắc phục. Trong đó, vấn đề trách nhiệm phải làm rõ. Vấn đề thuộc bộ nào thì bộ trưởng đó phải tập trung, xử lý được hay không cũng phải trả lời cho cử tri biết, không thể “ngâm” trách nhiệm, chuyển đẩy vòng vo.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá