Thêm 14 thuyền viên bị bắt giữ tại Indonesia được phóng thích

TPO - Chiều 9/10, thêm 14 thuyền viên trong tổng số 61 người bị cảnh sát biển Indonesia bắt giữ hồi đầu năm 2014 đã được thả về Việt Nam qua đường hàng không xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM.

Tại đây, chủ tàu cá là ông Trần Hon đã đón họ bằng xe hơi để về với gia đình ở tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, ngày 1/10, 14 thuyền viên đánh bắt cho chủ tàu Trần Hon đã được phóng thích. Riêng 4 thuyền trường, hai chủ tàu là ông Trần Hon và ông Trương Văn Ngữ đã tự bỏ tiền chuộc về, chi phí mỗi người khoảng 8 ngàn USD.

Những người này bị tuyên phạt 6 tháng tù với cáo buộc đánh bắt trái phép, trái qui định của luật nghề cá Indonesia.

Như vậy, sau hơn 9 tháng bị bắt giữ, hiện vẫn còn 29 thuyền viên bị tạm giữ tại Indonesia, chưa xác định được cụ thể ngày về. Bốn tàu bị phía Indonesia tịch thu.

Sau khi có sự thoả thuận về hợp tác nghề cá giữa Việt Nam và Indonesia, ông Trương Văn Ngữ và Trần Hon đã ký hợp đồng với Cty Đại Dương đưa 8 tàu cá đi đánh bắt hợp pháp tại Indonesia. Cty Đại Dương là đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ tính pháp lý trong việc khai thác trên vùng biển Indonesia.

Ngày 30/8/2013, Sở NN&PTNT Kiên Giang tổ chức lễ trao giấy phép cho 2 chủ tàu ra nước ngoài khai thác hải sản theo chương trình trên. Ngày 4/1/2014, trong lúc đang khai thác thì bị cảnh sát biển Indonesia bắt giữ, vì cho rằng chưa có giấy phép, đánh bắt ở tọa độ cấm và sử dụng cào đôi.

Hiện ông Ngữ và ông Hon đã có đơn tố cáo Cty Đại Dương “có dấu hiệu lừa đảo” và công an tỉnh Kiên Giang đã mời đại diện đơn vị này lấy lời khai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá