Thêm 1,85 triệu hộ nông thôn được hưởng lợi từ chính sách giá điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: đến đầu tháng 9 này, các đơn vị thuộc EVN đã tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn ở 1.900 xã trên toàn quốc để bán điện trực tiếp đến 1,85 triệu hộ dân.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc số hộ dân này đã được hưởng lợi từ chính sách giá điện của Chính phủ.

Đồng thời, EVN đã và đang thực hiện 3 dự án có tổng mức đầu tư 590 triệu USD đầu tư và cải tạo lưới điện nông thôn bằng vốn ODA của Ngân hàng Thế giới triển khai trên địa bàn 27 tỉnh với khoảng 1.500 xã. Song song với đó, EVN đang thực hiện dự án đưa điện về hơn 1.000 thôn, buôn chưa có điện của 5 tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2006-2009 với tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng, theo cơ chế: 85% là vốn ngân sách và 15% là vốn tự có của EVN để đưa điện đến 116.067 hộ dân và nâng tỷ lệ số hộ có điện của 5 tỉnh Tây Nguyên lên 90%.

EVN cũng đang triển khai dự án Phát triển năng lượng tái tạo và mở rộng, cải tạo lưới điện cho các xã vùng sâu, vùng xa để cấp điện chủ yếu cho đồng bào Khơ me thuộc hai tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng và đồng bào dân tộc hai tỉnh Điện Biên, Lai Châu.

Như vậy, tính đến thời điểm này, cả nước đã có 97,74% số xã và 94,43% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia, vượt trước chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng X đề ra là đến năm 2010, cả nước đạt 90% số hộ dân nông thôn có điện. Tỷ lệ hộ dân nông thôn có điện ở nước ta hiện đã cao hơn một số quốc gia có điều kiện kinh tế bằng hoặc khá hơn Việt Nam. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là quốc gia đầu tư điện nông thôn có hiệu quả cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá