Thêm công cụ quản lý cán bộ công chức

TP - Ngày 30/6, tại hội nghị toàn quốc “Xác định vị trí việc làm và cơ cấu công chức, viên chức” Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết phương pháp xác định vị trí việc làm nhằm đưa việc quản lý cán bộ công chức từ hệ thống chức nghiệp sang kết hợp giữa tiêu chuẩn chức danh và vị trí việc làm.

Thêm công cụ quản lý cán bộ công chức

> Quán cà phê vắng khách sau chuyến ‘vi hành’ của Bí thư Tỉnh ủy

hứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn
hứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Ảnh: Công Khanh

“Mấu chốt của việc xác định vị trí việc làm (XĐVTVL) nhằm trả lời câu hỏi, trong cơ quan tổ chức của chúng ta có bao nhiêu vị trí việc làm. Mỗi vị trí việc làm cần bao nhiêu người để đảm nhiệm vị trí đó? Thông qua đó, mới có thể xóa bỏ hoàn toàn cơ chế xin cho, không phân định rõ người làm tốt và không tốt, việc tuyển dụng đảm bảo được chất lượng”- Thứ trưởng Tuấn nói.

Đại diện Bộ Nội vụ khẳng định, XĐVTVL là một công cụ rất quan trọng trong quản lý nhân sự, giúp các tổ chức tuyển chọn được nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của công việc, đánh giá mức độ quan trọng của từng công việc trong một tổ chức, tránh được sự chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ giữa các bộ phận, là căn cứ để thực hiện việc đánh giá người lao động một cách chính xác, khách quan, công bằng, và là cơ sở để trả lương, thưởng.

Qua trao đổi của các đơn vị đã thực hiện XĐVTVL như Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Sở Nội vụ Hà Nội, các đại biểu bày tỏ những khó khăn khi thực hiện như việc xây dựng các bảng biểu, thống kê việc làm, nhiệm vụ, xác định ngạch công chức, viên chức ở một số đơn vị sự nghiệp, cán bộ phụ trách phải có năng lực, chuyên môn sâu về quản lý Nhà nước.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định, việc xây dựng hệ thống vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị là một vấn đề mới, lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam, do đó không tránh khỏi một số trở ngại lớn. “Vì vậy, không nên cầu toàn, chúng ta vừa làm, vừa học hỏi”, ông Tuấn chia sẻ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá